Cẩm nang du lịch

Cách chạy roda xe máy đúng cách

Roda (hay rodai, rốt-đa) xe máy là hình thức chạy rà xe cho xe máy mới mua nhằm giúp xe hoạt động bền bĩ và mạnh mẽ trong suốt quá trình sử dụng sau này. Đối với dân phượt thì chiếc xe máy là một người bạn thân thiết trong mọi hành trình của mình, vì vậy nếu bạn mới mua một chiếc xe mới và dự định dùng nó để đi phượt thì bạn sẽ phải chú ý rất nhiều đến quá trình roda xe đấy. Trong bài viết này, Quang sẽ hướng dẫn bạn cách chạy roda đúng cách để xe bạn được bền và hoạt động tốt.

 1) Tại sao cần roda xe máy?

Trong kỹ thuật cơ khí, roda là một bước quan trọng không thể thiếu, tại sao lại như vậy? Bởi vì bất kỳ chi tiết cơ khí nào sau khi gia công xong cũng đều chưa có nhẵn mịn hoàn toàn mà bề mặt kim loại vẫn lồi lõm. Động cơ xe máy bao gồm rất nhiều chi tiết cơ khí nhỏ, do vậy khi mới sử dụng, máy sẽ chưa thể hoạt động trơn tru được ngay. Mặc dù kỹ thuật cơ khí ngày càng tiên tiến khiến cho máy móc ngày nay khớp gần như là hoàn toàn, nhưng việc roda vẫn rất cần thiết bởi roda sẽ giúp động cơ ăn khớp hoàn hảo, nhờ đó động cơ sẽ rất bền bĩ trong suốt quá trình hoạt động sau này.

2) Tôi có nghe nói đến phương pháp “roda bạo lực”….

Hãy bỏ ngay cái suy nghĩ ấy đi, nếu bạn không muốn phải bổ máy ra sau vài vạn km!

Roda hiểu nôm na là mài các chi tiết máy cho chúng khớp với nhau, do vậy bạn phải làm điều đó thật nhẹ nhàng và từ từ tăng dần mức độ mài lên. Do vậy hãy tuân theo các bước mà Quang hướng dẫn bạn dưới đây.

3) Thời gian roda:

Xe bạn cần roda thật kỹ trong giai đoạn 1000km đầu tiên. Sau đó, bạn vẫn phải roda kỹ nhưng có thể ép động cơ hoạt động nặng hơn trong khoảng từ 1000-3000km để giúp tăng sức mạnh động cơ. Sau 3000km, bạn có thể chạy xe thoải mái!

4) Cách roda:

ĐỐI VỚI XE SỐ:

– Luôn nổ máy 1 phút trước khi chạy. Trong giai đoạn roda, và nếu có thể thì trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên cho xe nổ máy ở số N trong khoảng 1 phút khi mới khởi động để nhớt được bơm lên các chi tiết máy, điều này sẽ giúp các chi tiết máy được bôi trơn đầy đủ, giúp hạn chế hao mòn trong khi vận hành. Nếu xe không hoạt động trong 3 ngày trở lên, bạn nên đạp mồi vài cái trước khi khởi động xe, việc này sẽ giúp xe bạn khởi động dễ hơn và hoạt động bền bĩ hơn.

– Tăng và giảm số đúng với từng khoảng: Số 1 tốc độ từ 0-15km/h; số 2 tốc độ từ 15-30km/h; số 3 tốc độ từ 30-40km/h; số 4 tốc độ từ 40km/h trở lên. Chẳng hạn, nếu bạn phải phanh xe lại, tốc độ giảm từ 40km/h xuống còn 25km/h thì bạn nên trả số về số 3 hoặc số 2, chứ không được để số 4 chạy tiếp, vì như vậy sẽ khiến bộ côn bị yếu đi nhanh chóng. Lưu ý là khoảng tốc độ này sẽ khác nhau tùy xe có bước số dài hay ngắn. Khi đã chạy quen, bạn có thể cảm nhận được tua máy, tua máy cao (xe rung rần rần) thì chuyển số là vừa.

– Chú ý tăng giảm số liên tục. Dù là chạy trên đường bằng phẳng, bạn vẫn phải chăm trả số. Hộp số của xe cũng cần roda, nó cũng hoạt động chưa trơn tru trong giai đoạn roda nên bạn cần phải “tập” cho bộ số. Khi mới nổ máy, đợi máy nóng, bạn ngồi lên xe, trả một vòng từ số 0 đến số 4 (hoặc số 5/6), rồi từ số 4 (hoặc số 5/6) lại trả ngược về số 1, sau đó mới cho xe chạy. Trong quá trình chạy, bạn cứ tăng giảm số và điều chỉnh tốc độ tương ứng với từng số. Khi chạy được tầm 5km, bạn dừng lại cho nghỉ 10 phút rồi lại nổ máy và tăng giảm số tại chỗ tầm 10 vòng số. Nếu số không nhảy, bạn đẩy xe tới lui một tí là số sẽ nhảy. Nếu gặp hiện tượng số không nhảy, bạn cứ yên tâm vì số trong thời kỳ này chưa có mòn đều nên dễ bị “kẹt số”. Bạn tăng giảm số đều đặn như phương pháp này vài lần, sau 1000km bạn sẽ thấy cảm giác trả số khác hẳn!

– Lên xuống ga nhẹ nhàng, không thốc ga: Việc này sẽ giúp dàn hơi và bộ côn xe bạn được bền, và cũng giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

– Thay nhớt đều đặn ở từng mốc: Bạn nên thay nhớt khi xe chạm các mốc 150km, 500km, 1000km, 2000km, 4000km. Quá trình roda sẽ bào mòn động cơ khiến nhớt chứa rất nhiều mạt sắt, vì vậy việc thay nhớt trong giai đoạn này đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn lưu ý, nên thay đúng chủng loại nhớt dành cho xe và chỉ thay đúng dung tích quy định, không được nhiều hơn hay ít hơn. Thay nhớt ít hơn sẽ khiến các chi tiết máy bị đỏ (cháy), lâu ngày sẽ bị hao mòn nhiều dẫn đến hư hỏng. Thay nhớt nhiều sẽ khiến động cơ hoạt động nặng hơn, sinh bọt khí trong động cơ, khiến dễ hư roan máy hoặc dãn sên cam.

* Lưu ý: Thật ra thì đối với ai quá kỹ (như Quang) thì mới thay theo các mốc nói trên, còn lại thì chỉ cần 2 mốc là 1000 và 2000 km là đã quá đủ. Với các mốc sau bạn thay nhớt sau 2000 km đối với nhớt khoáng/bán tổng hợp hoặc sau 4000-5000 km đối với nhớt tổng hợp. Đừng thay nhớt quá sớm vì nhớt thải ra sẽ gây hại cho môi trường, và cũng đừng thay nhớt quá trễ vì nó sẽ hại xe bạn 🙂

– Không cho xe nổ máy tại chỗ trong thời gian dài quá 5 phút. Việc roda bằng cách cho xe nổ máy tại chỗ sẽ khiến động cơ xe không có gió cưỡng bức làm mát, khiến động cơ bị quá nhiệt và có khả năng khiến động cơ bị hỏng!

– Không điều khiển xe ở một tốc độ cố định trên quãng đường dài. Nhiều người nghĩ rằng roda xe là cứ chạy chậm chậm với tốc độ rùa bò trên bất kỳ quãng đường nào, điều này là không đúng. Bạn phải tăng giảm ga nhẹ nhàng để xe hoạt động ở nhiều dải tốc độ khác nhau, lúc đó piston và xylanh mới được mài mòn đều từ đầu đến cuối. Nếu bạn không thay đổi tốc độ thì sau này xe bạn sẽ rất là “lì”.

– Không chạy quá tốc độ tối đa ở từng mốc roda. Trong giai đoạn 0-150km, bạn không nên chạy quá tốc độ 40km/h. Trong giai đoạn 150-500km, bạn không nên chạy quá tốc độ 50km/h. Trong mỗi 100km tiếp theo, bạn cứ cộng thêm 5km/h là ra tốc độ tối đa. Như vậy, ở mốc 1000km bạn có thể chạy với tốc độ tối đa 75km/h. Tuy vậy, bạn không được chạy ở tốc độ tối đa trong một thời gian dài, mà chỉ được kéo lên tốc độ tối đa và giữ như vậy  trong tầm 15 giây, rồi giảm hết ga và để xe hạ tốc độ. Việc này nhằm giúp động cơ “tập” hoạt động với mức tốc độ cao. Với các mốc km ban đầu, động cơ đã bào mòn gần hết các phần lồi lõm và phần mạt lớn. Ở các mốc km sau, việc thỉnh thoảng cho động cơ hoạt động ở dải tốc độ cao sẽ giúp động cơ mài các mạt nhỏ li ti và giúp động cơ “láng mịn” một cách hoàn hảo. Nếu piston và xylanh xe bạn mòn hoàn hảo, chúng sẽ gần như là khít với nhau, việc này giúp động cơ hoạt động trơn tru và tiết kiệm nhiên liệu hơn rất nhiều!

Nhờ kiên trì làm theo đúng những nguyên tắc nói trên mà chiếc xe của Quang hoạt động rất bền bỉ, ổn định và tiết kiệm xăng. Khi xe cán mốc 1600km, Quang đã lấy xe chạy tour HCM-Phan Thiết-Đà Lạt, và trở về Sài Gòn với đồng hồ chỉ mốc 2500km. Suốt chặng đường, Quang vẫn giữ đúng nguyên tắc roda nhưng từ mốc 2000km trở đi Quang điều khiển xe với tốc độ cao rất thường xuyên vì đường vắng và cũng vì ở mốc này thì động cơ đang ở giai đoạn “mài tinh” nên Quang rất tự tin khi điều khiển xe ở dải tốc độ 50-80km/h.

Đến giờ, xe của Quang đã chạy 48 nghìn km mà vào số và tăng tốc vẫn rất ngọt ngào, xe không cần phải sửa gì ngoài thay lốp/nhớt/nhông sên dĩa/lọc gió. Xe tiêu hao nhiên liệu khoảng 60 km/l khi chạy đường trường.

phuot-xe-may-hagiang

Chúc các bạn có “ngựa mới” có thể sớm thuần hóa được chú chiến mã để luôn tự tin rong ruổi trên khắp mọi hành trình nhé!!!

ĐỐI VỚI XE CÔN TAY:

Cũng tương tự như xe số bình thường, nhưng bạn cần lưu ý là phải nhắp nhả côn một cách nhẹ nhàng và từ tốn, nếu nhả côn quá đột ngột hoặc “miết” côn (vừa nhả côn vừa lên ga) thì sẽ mòn bộ côn nhanh đấy. Với những xe như Exciter thì bộ côn tầm vài trăm đến 1 triệu, nên nếu bạn không tiếc thì cứ “miết” côn thoải mái 😀

ĐỐI VỚI XE TAY GA:

Xe ga thì còn dễ hơn xe số nữa. Cứ kéo ga đều đặn, đúng với từng mốc, sau 1000km có thể kéo lên 70 km/h cho nhẹ máy. Các khâu lên số và lùi số đã được tự động hoàn toàn nên việc của bạn chỉ đơn giản là chú ý kéo ga từ từ, và thay nhớt đúng kỳ là được.

* FAQ – Một vài câu hỏi thường gặp

Tại sao khi roda máy rất nóng và thỉnh thoảng nghe tiếng “rắc rắc” ở máy hoặc ống pô?

Như đã nói, roda là quá trình mài mòn máy móc, khi mài mòn thì có ma sát, ma sát sẽ sinh ra nhiệt, nên động cơ khi roda thường sẽ rất nóng, hết giai đoạn roda sẽ mát hơn nhiều.

Xe máy nói chung và động cơ nói riêng được tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, các loại chất thép để chế tạo thành động cơ cũng khác nhau, khi gặp nhiệt độ cao thì giãn nở, việc giãn nỡ sẽ khiến một số bộ phận co kéo nhau tạo ra tiếng “rắc rắc”.

Đó là lý do vì sao mà Quang khuyên bạn nên chạy chậm và cho động cơ nghỉ thường xuyên, vì nếu nhiệt sinh ra do ma sát đã quá lớn mà bạn còn bắt động cơ làm việc quá nhiều thì sẽ dễ gây ra các hỏng hóc cho động cơ

Trong khi roda dùng nhớt gì?

Nhớt hãng nhé. Xe hãng nào dùng nhớt hãng đó. Nhớt hãng cùi? Ừ thì vì nó cùi nên mới dùng nó để roda! Nhớt khoáng và bán tổng hợp sẽ giúp động cơ mòn nhanh hơn. Nhưng thực ra thì nhớt hãng không dở đâu, chỉ là nó không phải là loại tốt nhất, và cũng vì mấy ông bán nhớt quảng cáo nhớt của họ nên mới dìm nhớt hãng thôi :))

Sau khi roda dùng nhớt gì?

Có điều kiện thì dùng nhớt tổng hợp luôn cho khỏe. Thứ nhất là thời gian thay nhớt lâu hơn, 4000-5000km mới phải thay. Thứ hai là bảo vệ động cơ tốt hơn, kéo ga nhạy hơn, cảm giác lái tốt hơn. Còn nếu không thì cứ thay nhớt hãng, dọc đường đi du lịch khi nào cần thay nhớt thì cứ tìm hãng để vào thay nhớt rồi chạy tiếp cho khỏe. Hôm bữa mình chạy xe từ Sài Gòn ra Đà Nẵng, dừng nghỉ và thay nhớt + rửa xe tại Buôn Mê sau đó chạy tiếp, công nhận xe mát máy và nhẹ hơn hẳn.

Nhớt tổng hợp thì nhiều loại lắm, bạn có thể sử dụng:

Motul 300V – ưu điểm là chất lượng tuyệt vời không chê vào đâu được, nhược điểm là…mắc. Mua tại link này

Motul H-Tech – loại này chạy đường trường rất sướng, Quang toàn đi loại này khi chạy tour xa, không bị róc máy, giá thành khá ổn. Mua tại link này

Shell Advance Ultra – chạy hơi nặng máy nhưng được cái rất bốc, kéo ga cảm nhận được cái piston nó cọ vào lòng xy-lanh luôn á 😀

Nhìn chung cứ nhớt tổng hợp 100% là đi xa ngon, còn nếu không có điều kiện dùng nhớt tổng hợp thì bán tổng hợp cũng là lựa chọn tốt. Tuyệt đối nên tránh xa những loại nhớt khoáng như Shell AX3 hoặc Vistra 300 nhé, mấy loại đó chỉ dành cho xe cũ mà thôi.

Xe đang roda có nên đi đường xa?

Nên hạn chế. Nếu phải đi xa, hãy đi đúng như bài hướng dẫn trên, và nhớ là sau mỗi 20 phút phải nghỉ 5 phút. Chạy như vầy thì hơi bị mất hứng, nên tốt nhất bạn mượn xe thằng bạn thân hoặc cô người yêu để đi cho nó khỏe nhé!

Xe đang roda có nên chở nặng?

Không. Ngày xưa ông ngoại mình roda chiếc xe 67 mà kiên quyết không chở mẹ mình vì quý con xe là hiểu rồi đó :))

Xe lỡ roda tại chỗ/ roda bạo lực/ chở nặng/ nói chung là roda sai… thì phải làm gì?

Bình tĩnh nào, đằng nào cũng lỡ rồi, bạn cần phải coi mốc hiện tại của xe đang là bao nhiêu, sau đó áp dụng lại phương pháp roda tương đương với mốc đó. Nếu xe bạn đã chạy quá 500km? Thôi có nhiêu xài nhiêu đi chứ roda không còn nhiều tác dụng đâu! 😛

BẠN SẮP ĐI PHƯỢT? NẾU THIẾU MÓN GÌ THÌ NHỚ ỦNG HỘ BUIVN NHA! ^^

Sản phẩm mới nhất từ SHOP BUIVN:

BẠN ĐẶT ONLINE VÀ MÌNH SẼ SHIP, TOÀN QUỐC ĐỒNG GIÁ 25K/ĐƠN

Cách chạy roda xe máy đúng cách
4.8 (95.56%) 9 votes

Tác giả: Quách Đạo Quang

Được bạn đọc và khách hàng gọi bằng biệt danh "anh BỤI", đã tốt nghiệp MBA, hiện đang làm việc trong lĩnh vực Marketing. Yêu thích du lịch bụi và nhiếp ảnh, anh BỤI đang từng ngày đóng góp bài viết cho BUIVN.

266 bình luận về “Cách chạy roda xe máy đúng cách

 1. Nghiem viết:

  Anh ơi cho em hỏi đối với winner x 6 số thì mình chạy ở khoảng bao nhiêu km thì mình vào số 5 và bao nhiêu thì vào số 6 ạ ?
  Số 1 và số 4 của dòng này em vẫn áp dụng theo bài viết phía trên là phù hợp đúng không ạ ?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, nếu xe em có đồng hồ tua máy thì em canh tầm 2000 vòng là lên số nhé. Số 5 anh chạy tầm 55-65km/h và số 6 chỉ chạy khi xe đạt 65km/h.

 2. Phan Vi viết:

  Đợi lâu quá mà ko thấy hồi âm luôn. Hix hix
  Anh Quang cho em hỏi:
  Mình có nên chạy theo bước số của NSX đưa ra hay ko? Nếu ko thì xe có bị xuống máy hay ko?
  Xin cảm ơn anh.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, xin lỗi em vì anh bận việc nên lâu lâu mới vào rep được. Về bước số của NSX, theo anh hiểu là bước số được in trên đồng hồ tốc độ của xe đúng không? Đồng hồ đó ghi sai em nhé. Thường thì khi cần chạy nhanh anh sẽ chạy theo kiểu ép số, số 1 chạy lên 25km/h, số 2 chạy lên 40km/h, số 3 chạy lên 60km/h, tầm 80km/h mới chuyển số 4 và sau đó là số 5 hoặc 6 (nếu có)

   1. Phan Vi viết:

    Đúng rồi anh, bước số ghi trên đồng hồ.
    Anh có đưa ra trường hợp chạy nhanh. Vậy nếu chạy bình thường thì sao anh?
    Em thường chạy
    số 1: 0 – 20km/h
    số 2: 20 – 30km/h
    số 3: 30 – 40km/h
    số 4: 40km/h –
    Như vậy có ổn ko anh?
    Em xin cảm ơn anh.

 3. Sơn viết:

  Anh ơi, em có mua một bé Sirius Fi RC 2019. Từ 0 đến 280 cây em chạy đa phần dưới 50km/h . Sau đó em phải chạy xuống thành phố. Từ Bảo Lộc quê em xuống chỗ em ở là 170 km, đa phần em đều chạy 50 đến 60km/h . Hiện tại xem em đã đi được hơn 600km. Em định ngày mai đi thay nhớt máy roda (do em đi làm giờ hành chính về là tiệm đóng cửa @). Anh tư vấn giúp em từ giờ chạy sao cho máy bền anh nhỉ. Cám ơn anh nhiều chúc anh nhiều sức khỏe ạ :3

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, lần thay nhớt đầu tiên em nên thay dưới 1000km, sau đó cứ đều đặn thay trong khoảng 2000-3000km nếu là nhớt thường; 4000-5000km nếu là nhớt tổng hợp nhé. Cứ đều đặn thay nhớt/lọc gió/bảo dưỡng bugi và kim phun thường xuyên là xe em sẽ rất bền 🙂

 4. Phan Vi viết:

  Chào anh Quang.
  Anh chi em hỏi xíu:

  1.
  Trong giai đoạn 0 – 150 km, chạy rodai ko quá 40 km/h. Vậy chỉ có thể chạy số 1, 2, 3 hay sao? Sau đó 150 – 500 km mới có thể chạy số 4?

  2.
  Con Future 2016 có bước số khá dài:
  + Số 1: 0 – 35 km/h
  + Số 2: 35 – 60 km/h
  + Số 3: 60 – 90 km/h
  + Số 4: 90 – 120 km/h
  Chạy rodai sẽ chạy theo như bài viết của anh.
  Sau 3000 km phải chạy theo bước số của NSX hay ko anh?

  3.
  Thực tế rất khó chạy theo bước số của NSX.
  Em thường chạy thấp hơn mức đó, đã phải sang số lớn hơn vì xe rung, è è. Vậy có nhất thiết phải chạy theo bước số của NSX ko anh?

  Em cảm ơn anh rất nhiều.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, do xe máy không được tản nhiệt tốt nên khi roda phải chạy chậm với mức số thấp, nếu chạy lên số cao thì tốc độ lại quá nhanh, khiến cho tua máy lên cao. Về tốc độ ép số thì anh có đề cập ở bình luận kia, em tìm đọc nhé.

 5. Nguyễn Quốc Hải viết:

  Chào anh, hiện em đang roda con gsx s150 dc 300km, nhiều lúc đường đông em không để ý sang số đúng tốc độ (vd: thay vì từ 20-30km/h sang số 3 thì em vẫn để số 2 cho đến 35-36 km/h em mới sang số 3, cho em hỏi như vậy thì có ảnh hưởng gì đến máy không ạ ? Với lại nhiều khi em chạy 10-12km mới dừng lại nghỉ máy thì có sao không anh ? Em cảm ơn.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào em, khi roda thì 300km đầu em chạy tối đa 1/3 vòng tua max, xe em anh đoán max là 12000 rpm nên em đừng để tua máy quá 4000 là được, sang mốc 500 thì không quá 6000 và sang mốc 1000km thì em có thể kéo lên 9000. Tầm 2000km em kéo max rpm để xem hiệu suất động cơ như thế nào, nhớ là không kéo lâu nhé. Về kiểu chạy của em thì vẫn trong giới hạn cho phép, số 2 kéo lên 40km/h vô tư, số 3 có thể kéo lên tới 80km/h. Xe nếu có giải nhiệt bằng nước thì chạy lâu tí cũng không sao, như em là quá ổn.

   1. Nguyễn Quốc Hải viết:

    Dạ em cảm ơn anh, sau 1 tháng chạy roda như trên thì hiện tại xe em đi rất êm, máy móc vận hành ổn định (hiện đã đi được 3500km). Rất cảm ơn anh đã bỏ thời giờ của mình để giải đáp những thắc mắc của em. Em xin chào ạ.

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Okie Hải, rất vui khi biết lời khuyên của anh có thể giúp em một phần nào đó. Thân chào em và chúc em có những chuyến đi vui vẻ! 🙂

     1. Nguyễn cao nghĩa viết:

      Anh ơi cho em hỏi xe e vừa mua chạy đc 600km mà muốn đi xa chs khoảng 150km thì nên chạy ntn ạ

     2. Quách Đạo Quang viết:

      Em chờ qua mốc roda đã rồi hãy chạy xa nhé, do xe máy tản nhiệt không được tốt.

 6. Lương Đan Huy viết:

  Anh ơi em chạy Winner 150 được 160km rồi nhưng trong suốt 160km đó em hay max speed,rồi nẹt pô,kéo max tua cho xe có tiếng lớn lúc nào tốc độ cũng 80~120km vậy bây giờ em rodai bình thường chầm chậm lại như cách của anh đc ko ạ xe em về sau có bị sao ko ạ?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, xe em quá ngưỡng có thể roda rồi vì em kéo max tua thì máy nó bào dữ lắm rồi, thành thử ra bây giờ em thay nhớt đúng lịch và chú ý chạy từ tốn cho máy bền nhé.

 7. Phúc viết:

  Anh Quang ơi cho em hỏi, xe em future 2018, em mới mua về chạy roda theo đúng như cách anh chỉ. Có điều giờ em mới biết là không được chở nặng, giờ xe em odo 430km rồi mà hầu như lúc nào em cũng chở theo bạn em (tổng cả 2 khoảng 120kg), vậy có sao không anh? Còn cách gì cứu chữa ko ạ? Em cảm ơn.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào em, cả 2 khoảng 120kg thì vẫn chưa gọi là nặng lắm đâu em. Em cứ xem như em nặng 100kg và mang cái balo 20kg đi vậy. Em đừng nói gì kẻo bạn gái giận em đó nha (vì có thể cô ấy sẽ nghĩ em quý xe hơn cổ). Quan trọng là trong những mốc kế tiếp em chạy đều đặn và không bắt xe làm việc quá sức thì nó sẽ bền thôi, em yên tâm. Có một điều nữa đó là xe Honda khi nào cũng giới hạn tua máy, nên máy móc rất bền (nhưng lại kém bốc). Chúc em và bạn gái có những hành trình thú vị trên xe mới nhé! 🙂

   1. Linh viết:

    A quang ơi xe visoon e mới mua ma e chay dc 600km.e quên thay nhớt.e thay trể xe có bi sao không a.

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Hi em,

     600km thì vẫn còn thoải mái, khi nào 6000km thì mới lo nha em. Em chạy tới 1000km rồi thay lần đầu cũng được chứ không có vấn đề gì hết.

     Thân.

 8. Quyền Trân viết:

  Chào a Quang, e mới mua con xe sh mode. e chạy được 550 km rồi, mỗi ngày e đi bận đi + bận về là 42km. E chưa thay nhớt lần nào. E nghe mọi người nói k nên thay nhớt hãng honda, e thì k rành về mấy vấn đề này. A tư vấn giúp e nhé! Cám ơn a!

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào Trân,

   Em là nữ mà quan tâm tới bảo dưỡng xe thì thật là hay! 🙂

   Em cứ đưa xe vào hãng và nói rõ yêu cầu của mình cho các anh thợ làm giúp em nhé, xe em tầm 1000km là thay nhớt được rồi đó, nhớ theo dõi thợ vì có thể thợ gian họ sẽ không thay nhớt mà vẫn lấy tiền của em.

   Sau 1000km, em có thể thay nhớt ngoài, nên tìm tiệm nào uy tín hoặc nhờ bạn bè thay giúp. Theo anh thấy thì để tiện lợi, em cứ vào hãng thay nhớt luôn cho nó nhanh.

   Cuối cùng, nếu em tuân theo đúng lịch bảo dưỡng trong sổ bảo hành thì xe em đến tận 50,000 km vẫn còn êm ru bà rù đấy 🙂

   1. Quyền Trân viết:

    E cám ơn a nhiều nhé ! hihi

 9. Kiên viết:

  A Quang ơi cho e hỏi chút. e làm việc ngoài thành phố có đứa bạn ở quê nó nhờ e qua head lấy giùm nó cái xe air blade về giúp, cơ mà về nhà nó thì khá xa ( gần 70km) mà đường miền núi toàn đèo dốc (có cái đèo dài 15km lận). Theo anh e nên đi thế nào để ko hại máy ạ? tks a!

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em,

   Tốt nhất em nên đi tầm 10-20km lại dừng nghỉ 10 phút em nhé, đi chậm chậm vậy cho nó đỡ nóng xe hại máy và em cũng tận hưởng được nhiều cảnh đẹp trên đường đi luôn 🙂

   Bạn em có em kỹ tính để nhờ như vậy thật là quý! ^^

   Thân.

 10. Duc Quang viết:

  A Quang ơi, cho em hỏi xe vision e đi tận 1000km mới thay dầu lần đầu thì có sao không ạ? :(((( trong suốt 1000km e toàn đi với vt 40-50km thôi ạ 🙁

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào em, việc thay nhớt ở mốc 1000km là đúng theo lịch của hãng, nên em cứ yên tâm nhé. Anh bày mọi người cách thay nhớt sớm là vì muốn máy sạch tối đa, chứ việc thay nhớt ở mốc 1000km thì vẫn đảm bảo an toàn cho máy. Em cứ an tâm nha 🙂

 11. xe của em là MSX 125 mới mua đi bữa đầu rất ngon và bốc, bữa sau bị ì máy và nóng, nhả côn vào ga thì vẫn ì không tăng tốc đc, k biết tại sao ạ? mới đi 100km

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào em, máy nóng khi rodai là bình thường em à, việc em nhả côn mà không bắt côn thì nên xem lại ốc côn. Em tới Head nhờ KTV kiểm tra giúp em nhé. Chạy tới tầm 200-300km em thay nhớt cho đỡ ì máy. Thêm một điều nữa là em phải đổ xăng chất lượng nha, nhiều khi xăng đểu làm xe chạy cà giựt đó.

 12. Dao Tham viết:

  Anh Quang ơi cho e hỏi ? E vừa mua con honda blade dòng xe mới ra . Bình thường e chỉ đi quanh khu dân cư thôi chứ k đi đâu xa . Do đương cũng khá đông nên e chỉ đi 20km/h thì nên đi số 2 hay số 3 ạ . Khi đi số 2 thì e thấy xe nó hơi dật vs cả kêu to hơn so vs đi số 3 . Nhờ a tư vấn giúp ak

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào em, em đi chậm nên số 2 hay số 3 quả là khó cho em, theo kinh nghiệm của anh thì khi đã có trớn em đi số 3, và khi gặp tình huống phải phanh gấp, em trả về số 2 để đi cho có trớn, rồi lại quay lại số 3. Việc đi số nào theo thời gian sẽ trở thành kinh nghiệm và cảm giác lái, lúc đó em sẽ biết chiếc xe mình đang đi cần gài số nào. Chúc em lái tốt và vững vàng trên mọi cung đường nhé! 🙂

 13. ĐẶNG LONG viết:

  Bạn cho mình hỏi, mình đang trong giai đoạn roda xe (suzuki GD110) dự tính là cuối năm xe đạt móc (500km) sẽ làm một chuyến sài gòn – đà lạt, thì có đi được không, nếu đi thì có gì phải lưu ý không.

  Cám ơn bạn nhiều nhé.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào Long, sau 500km thì đã có thể chạy đường dài rồi. Tuy nhiên vì xe mới, máy móc chưa ổn định nên bạn lưu ý cứ 50km phải nghỉ tầm 10p cho nguội máy rồi hãy đi tiếp nhé, chạy nhẹ nhàng không thốc ga ép côn để xe quen dần với cường độ. Nói chung là thời gian đầu bạn phải luyện cho “ngựa sắt” thật kỹ để sau này tận hưởng thành quả 🙂

   1. Trung viết:

    Anh ơi cho em hỏi trg 500km đầu e quên rodai số 5 và số 6 thì có sao kg a. Hiện e chạy dc 700km

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Không sao nha em 🙂

 14. Tommy viết:

  Xin chào anh Bui,
  Cho em hỏi một số câu hỏi sau, mong anh giải đáp ạ.
  1. Xe NVX 155cc khi chạy đến mốc roda 150km có cần thay nhớt không ạ? Nếu có thì vào hãng thay Yamalube hay loại khác ạ?
  2. Đến mốc 500k, 1000km thì tiếp tục thay nhớt máy đúng ko ạ? Nhớt lap thì khi nào cần thay ạ?
  3. Trong mốc 500km-1000km đầu tiên, em đi về quê Vũng Tàu thì có sao không ạ?
  4. Loại dầu nhớt máy và dầu nhớt láp nào thì phù hợp với dòng NVX 155cc ạ?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào Tommy,

   1. Xe nào mà nếu kỹ thì thay mốc 300km đầu tiên là rất nên làm. Thay nhớt hãng cho tiết kiệm và hiệu quả nhé.
   2. Mốc tiếp theo là 1000km em nhé. Lap thay ở mốc 1000km là okie.
   3. Không sao nha em, đi từ tốn, không chở nặng, nghỉ thường xuyên là okie.
   4. Anh sẽ có bài review về dòng nhớt phù hợp cho NVX 155cc nhé 🙂

 15. Quang cho mình hỏi chút.mình mới mua xe exciter 150 đang chay roda được 100k rồi ,lần đầu tiên thay nhớt có nên thay motul 300v ổn không,mình thấy nhiều người bảo thay nhớt hãng cho đến 2000k rồi mới thay nhớt hãng khác !

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào bạn, vấn đề này như mình đã đề cập trước đây, bạn nên roda xe bằng nhớt hãng cho nhanh có kết quả. Nhớt tốt như 300V thì bạn chỉ nên sử dụng sau mốc 3000km thôi nhé 🙂

 16. nguyễn tấn nam viết:

  cho e hỏi. xe e mới thay đồ. ng.ta bảo chạy rodai k dc nài. vậy chạy rodai khoảng bao nhiu km. trên có ghi 1000km đến 3000km. mà xe sữa chứ k phải xe mới mua. tư vấn giúm e với

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Không được nài nghĩa là không được ép xe quá đáng, xe mới làm máy lại thì bạn cứ theo đúng bài viết nói trên để roda nhé.

 17. Quốc viết:

  anh Quang ơi, xe đang trong quá trình roda thì khoảng nhiu cây là thay lọc nhớt vậy anh

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, em thay lọc lần đầu ở mốc 1000km, và sau đó thì thay theo khuyến cáo của hãng nha 🙂

 18. Pham Hậu viết:

  Anh Quang cho em hỏi . Xe em chạy trên 50k km . mới làm lại nồi luôn mà thấy vẫn nóng máy lắm anh . Cái này do nhớt hay do dàn ly hợp anh nhỉ ? em đổ motul gold

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Cái này là do máy mới làm lại nên nó nóng đó em, khi mới làm lại thì máy còn khít nên ma sát lớn, chạy thời gian nó sẽ đỡ nóng liền à.

 19. Cường viết:

  Cho em hỏi em vào Hãng người ta báo có 2 loại nhớt, 1 loại 87k & 1 loại 220k họ bảo đều để thay cho T150. Vậy Rodai dưới 1000km nên thay loại nào anh?
  Nếu em ko nhầm thì loại 87k là: Yamalube 4 thì còn 220k là: Full Synthetic

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, dưới 1000km em dùng loại nhớt rẻ, trên 1000km em mới nên dùng nhớt đắt tiền em nhé 🙂

   1. Cường viết:

    Hi Anh, Cho em hỏi từ lúc thay dầu ở mức 150km em cảm thấy máy yếu hơn, ko bốc lắm, hơi ghì máy và nóng ở số thấp, liệu có sao ko ạ. Em chuẩn bị đc 500km rồi vào hãng thay dầu & lọc dầu thôi hay là sử dụng sổ bảo hành để người ta kiểm tra luôn ạ, hãng nhắc sau 500km bảo dưỡng kiểm tra lần đầu nhưng em thấy mn bảo ko nên bảo dưỡng quá nhiều vì sợ lợn lành thành lợn què, xích cũng hơi trùng nữa 🙁

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Hi Cường,
     1. Máy yếu hơn, không bốc? Điều này là bình thường em hen, sau 3000km mà em thấy máy yếu mới là vấn đề 🙂
     2. Sử dụng sổ bảo hành đi em, chỗ bảo hành cũng không làm gì nhiều, chỉ xịt xịt chọt chọt mấy thứ. Em chỉ cần dùng sổ 1 lần, sau đó cất kỹ là được, hehe. Tại lần đầu họ sẽ xiết ốc các thứ cho em, còn về sau thì chẳng làm gì cả.
     3. Xích chùng là bình thường thôi, khi xe còn mới hoặc mới thay xích thì 1000km đầu tiên sẽ cần phải tăng khoảng 2 lần, sau đó nó sẽ không dãn ra nữa, đi tầm 5000km mới phải tăng (tùy loại xích)

     1. HoangHo viết:

      – Cho mình hỏi xích của exciter mọi ng thường nói là nó hơi kém chât lượng , đi tầm 1000 km là nen thay sên của TFX .
      – Nếu xài sên zin của xe mà mình tăng sên 2-3 lần có sao không ? Nghe bạn mình nói mỗi lần tăng sen phải tháo này kia xót xe lắm , mình cảm ơn

     2. Quách Đạo Quang viết:

      Chào bạn
      – Xích zin vẫn ngon nha bạn, cứ chạy tầm 17000 km rồi hãy thay kẻo phí. Khi thay thì bạn có thể thay thử xích của TFX để trải nghiệm. Riêng mình thấy thì ngoại trừ bugi ra, hàng hãng vẫn rất ngon, cứ an tâm mà xài 🙂
      – Tăng sên đâu có tháo gì đâu ta? Chỉ cần dùng cờ lê 17 và 19 nới lỏng bánh xe ra, sau đó chỉnh con ốc tăng sên, rồi siết ốc trục lại, vậy là xong. Bạn cứ chạy khi nào thấy lỏng sên thì tăng thôi, xe phục vụ ta chứ ta phục vụ xe mãi thì mệt lắm. Kinh nghiệm của mình là sên mới thường sẽ tăng 2-3 lần trong 1000km đầu, sau đó thì cứ mỗi 1000km lại tăng 1 lần. Nếu bạn chạy xe hay tăng tốc đột ngột thì sên mau dãn, còn chạy đằm thắm thì lâu dãn.

 20. Kiệm viết:

  Anh Quang ơi cho e hỏi! E đi sirius rc, rô đai được gần 2000km chuẩn bị thay nhớt lại! Vậy giờ e nên thay loại nhớt nào hả a ( nếu vẫn dùng eco flue thì sau 3000km nên thay nhớt gì a)? Các móc thay nhớt lần trước e dùng yamablu eco flue! E cảm ơn!

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Từ giờ thì em có thể thay bất kỳ loại nhớt nào mà em thích nha em 🙂 Em cứ chạy và cảm nhận rồi sẽ chọn ra được loại nhớt hợp với xe em thôi à 🙂

 21. Nghĩa viết:

  Cho e hoi xe e sonic 150r, thay nhot tai 500km ma la dong nhot havoline 20w50 hơi đặc co anh huong gi toi xe k a.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, nếu em thấy nhớt hơi đặc, kéo không bốc thì em thay loại loãng hơn để chạy nhé. Em có thể thay loại 10w40 hoặc 15w40 đều được.

  2. Quách Đạo Quang viết:

   “tks a cho e hỏi thêm là sau 500km mình có thể chỏ theo người đi tour
   đường dài, theo tốc độ và cho xe nghỉ ntn v a?”

   Hi em, sau 1000km em hãy chạy đường dài và chở nặng nha 🙂

   1. Nghĩa viết:

    Oke tks a chuc a suc khoe

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Cảm ơn Nghĩa nhiều nha! 🙂

 22. Thế Đồng viết:

  Em đi dốc cao,kéo hết ga số 4 bị lúp bê máy,hxwớc pittong và phải xoáy nòng,xoáy suppap,thay pittong… Anh thợ dặn cứ để máy nổ galati càng nhiều càng tốt. V em nên nổ mấy tiếng thì dừng hàng ngày ạ???
  Em có phải thay nhớt sau 500km ko anh?
  Nổ máy tại chỗ nguyên 1 tháng e thấy xót quá,em vẫn chạy xe bình thường chứ ạ? Hay để ở nhà nổ glanti?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Xe mới xoáy nòng thì nòng còn đang yếu nên phải roda kỹ để cái nòng nó được mài nhẵn. Em cứ cho nổ không tải tầm 5p, khi đó nhớt được bơm đều lên thì hẵng chạy. Xe này áp dụng lịch thay nhớt như xe mới nha em, vì làm máy lại thì máy sẽ dơ lắm.

   1. Thế Đồng viết:

    Dạ em cảm ơn anh ^^
    Hiện tại e đi đều dưới 40km/h,đã chạy hơn 300km r anh
    Nổ máy tại chỗ thì e nổ có 1p r chạy luôn,hu hu
    Em cần roda khoảng bao nhiêu km thì đạt yêu cầu ạ :3

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Xe mới làm lại máy thì roda tầm 500km là đủ rồi đó em 🙂

 23. Nguyễn Bảo viết:

  Anh Quang ơi em đi exciter 150 2017 em chạy được 0 – 500km đầu là thay nhớt rồi, bây giờ từ 500km trở lên đến bao nhiu km em mới thay nhớt tiếp ạ.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Tới mốc 1000km em thay nhớt lại em nhé, sau đó 2000km lại thay lại là ổn 🙂

 24. Việt viết:

  Mà anh cho em hỏi cái nữa luôn .roda tại chỗ thì có được không anh .vd như vô số .kéo thả ga điều .mà tại chỗ ý
  🤗cảm ơn anh nhiều

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Như anh đã đề cập ở trên, xe roda tại chỗ sẽ không có gió làm mát cưỡng bức. Hình thức roda tại chỗ chỉ nên áp dụng trong 5-10p thôi; nếu chạy tại chỗ quá lâu sẽ dẫn đến quá nhiệt, gây hỏng máy đó em.

 25. Việt viết:

  A quang ơi cho em hỏi là xe củ vưa làm máy xong chạy roda khoang bao lâu là chạy đc bình thường .trung bình e chạy 1 ngày 21 cây số

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, xe mới làm máy lại xong thì chạy roda tầm 500km là okie rồi em nhé. Em chạy một ngày 21km thì roda là ổn đó em, chạy tầm 1 tháng là có thể kéo thoải mái rồi 🙂

   1. Việt viết:

    Dạ vâng ..em cảm ơn anh ..😁chúc anh sức khỏe và làm ăn thành công trong cs nhé

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Cảm ơn em rất nhiều! 🙂

 26. Nguyễn Tiến Thành viết:

  Vâng. Cám ơn anh nhiều. May là dầu ko bị chuyển màu trắng. A Quang cho phép hỏi thêm là đi xe Fi, khi không có le gió thì chế độ khởi động buổi sáng như thế nào là tốt anh nhỉ. Mong a hồi âm ! Cảm ơn a tư vấn !

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Xin lỗi Thành vì mình trả lời trễ, với xe có Fi thì Thành không cần kéo le gió nhé, vì hệ thống Fi sẽ tự động tính toán và phun lượng xăng đủ nhiều để khởi động máy, sau đó sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp với điều kiện hoạt động của xe.

 27. Thuydiem viết:

  Hi anh! Sau khi thay nhớt chiếc Vision của em có hiện tượng bị nóng máy, hơn 400km em thay trong head. Từ lúc mua cho tới trước khi thay nhớt, em chạy một lều đi làm hơn 15km nhưng xe không hề bị nóng. Ngay khi vừa thay xong đi được khoảng 2km thì máy bắt đầu nóng. Nay em chạy mấy hôm nhưng vẫn vậy, đi một đoạn là nóng, mặc dù độ nóng không lớn nhưng so với trước khi thay nhớt rõ là có vấn đề. Lúc nào rỗi nhờ anh lướt qua & hỗ trợ tư vấn giúp em anh nhé! Thanks anh!

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, vậy chắc là thợ thay nhớt không chất lượng cho em rồi, trước anh đi thay nhớt cho bạn cũng thấy vậy, họ đổ lại cái nhớt vừa xả ra vào xe mình đó (vì họ nghĩ rằng mới như thế này mà thay thì…phí). Em tới Head và đề nghị họ thay lại, nhớ đứng quan sát kỹ lưỡng nhé.

 28. Nguyễn Tiến Thành viết:

  Chào a Quang. Tôi cứ nghĩ a bận vậy thì khó trả lời đc tất cả mọi người. Vậy mà nhận đc trả lời ngay của a, tôi rất cảm kích. Cám ơn nhiều về những tư vấn của a với tôi và với mọi người. Xin hỏi a ý này: hôm nay mưa to, đường ngập tới ngang yên xe máy, tôi vì quá vội nên vẫn phải đi cố. Tuy ko bị chết máy song bị ngập nước mats khoảng 5 phút. Vậy có phải thay dầu ngay ko anh ? Xe mới thay lúc 500km, hiện đang là 620km. Mong a tư vấn. Trân trọng cám ơn anh !

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Dạ, cảm ơn lời động viên của anh. Hiện anh đang roda và xe vừa lội nước thì để an toàn, anh nên mở cây thăm nhớt ra xem thử nhớt có bị chuyển sang màu trắng không, nếu chuyển màu trắng thì phải thay ngay. Còn nếu xe từ khi mua tới giờ chưa thay nhớt lần nào thì anh nên thay luôn đi anh ạ. Mùa này mưa, chạy xe phải kỹ kỹ tí anh ạ, bị ngập quá ống bô là phải kiểm tra ngay.

 29. Tommi Tran viết:

  Em đang chạy con Winner 150. Trước 500km em tăng ga lên xuống max là 60km/h. Vừa qua 500km, đã thay nhớt nhưng do đi gấp có đoạn em kéo tới 100km/h nhưng chỉ tầm 1 2 phút em nhả về 20km rồi lại lên xuống đều từ 30-80km/h. Thế xe có bị làm sao ko ạ?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Thôi coi như lâu lâu tập cho xe vậy. Không sao đâu em. Cứ yên tâm và kiên trì roda cho xe nó bền nhé! 🙂

 30. Đoàn Ngọc Gia Huy viết:

  Anh Quang ơi. em mới mua ex 150 2017 chạy roda 50km/h hiện giờ em đã chạy được 170km em thử sức mạnh của nó em lỡ tay kéo ga lên gần 120km/h xong rồi em lại đi 50km/h lại bình thường như vậy có bị sao không ạ và khi nào chạy roda hết km bao nhiêu mới chạy được bình thường như người ta vậy ạ.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, kéo ga lên 120 km/h trong giai đoạn 300km đầu tiên thì hơi “ghê” đó. Em đi thay nhớt đi vì xe bị bào mòn khá nhiều rồi đó, nó là máy đứng nên càng phải chăm kỹ. Em chạy qua mốc 1000km thì có thể kéo thoải mái rồi nhé, cứ làm theo bài anh chỉ là xe sẽ ổn định và ngon à 🙂

   1. Đoàn Ngọc Gia Huy viết:

    Chưa 500km thay nhớt luôn hã anh Quang. Sau 1500km thì thay nhớt 40w hay nhớt 30w ạ

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Đợi 500km thay luôn cũng được, còn không thì tầm 350km thay luôn cho sạch máy. Thay nhớt nào là tùy loại xe chứ không có áp dụng máy móc được đâu em à, theo đúng chỉ dẫn của hãng là an toàn nhất. Chỉ trong trường hợp đặc biệt chẳng hạn như chạy đường trường hoặc đi giữa sa mạc thì mới thay loại đặc hơn thôi à.

 31. Nguyễn Quốc Vương Anh viết:

  Chào anh Quang!

  Em chạy xe Jupiter 2017 FI. Hiện đã đang roda được 115km. Tuy nhiên xe của em có gặp một số vấn đề sau. Khi xe chạy số 3 bắt đầu lên đến 30km/h thì động cơ bắt đầu rung. Lên 35-40km/h thì rung mỏi tay không chịu được. Do đó thường thì em vẫn kéo lên số 4 ở tốc độ 40km/h trong khoảng vài phút. Không biết có ảnh hưởng nhiều không anh?
  Vấn đề nữa là khi xe chạy được 10-15 phút thì động cơ có vẻ khá nóng do cảm nhận của chân (mặc dù điều kiện thời tiết tốt, đường thẳng). Trường hợp này là do nhớt kém hay do xe mới vậy anh? Em cũng dự định dùng nhớt ngoài sau khi chạy 2000km. Anh có thể tư vấn giúp em nhớt nào tốt cho xe được không anh? Em thấy motul 300V có nhiều ưu điểm, nhưng hình như hơi thừa cho xe Jupiter.

  Em cảm ơn!

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào em, với xe đang roda, thì tình trạng mà em đề cập là hoàn toàn bình thường em nhé. Sau 1000km thì xe mới ổn định được. Về nhớt, em đang roda thì cứ dùng nhớt hãng, sau khi hết roda em dùng các loại nhớt khác để trải nghiệm và chọn ra loại nhớt mà em tin dùng nhất. Motul 300V giá quá đắt, và quá dư thừa trong điều kiện làm việc bình thường của xe, em chỉ nên dùng khi dự định đi đua hoặc đi tour trên 2000km thôi 🙂 Nhớt tốt cho xe, anh thấy có Shell Ultra, Mobil 1 Gold, Motul 3100 Gold hoặc Motul 7100. Các loại nhớt khác anh chưa dùng qua nên chưa biết như thế nào. Nói chung là tùy vào quan điểm của mỗi người nữa em ạ, có người thì thích nhớt đặc chạy đầm, có người thích nhớt loãng chạy mướt. Bữa nào có điều kiện anh sẽ làm bài review chi tiết các dòng nhớt, em đón đọc nhé.
   Cảm ơn em và chúc xe em sớm ổn định, đạt phong độ cao nhất! 🙂

   1. Nguyễn Quốc Vương Anh viết:

    Em cảm ơn những lời khuyên của anh. Các loại nhớt anh đề xuất hình như là 10w50, không phù hợp lắm với Jupiter chạy 10w40. Nhưng chắc cũng còn lâu mới phải tìm nhớt :D.

    1. Nguyễn Tiến Thành viết:

     Chào bạn Quang ! Cho mình hỏi chút: mình mới mua xe Future 125 Fi do chưa được đọc bài viết này của bạn nên mình theo đúng hướng dẫn của hãng là 500km mới thay dàu lần đầu. Ko biết có sao không ? Hiện xe chạt êm nhưng khi vào số 2 hơi bị giắt . Mong nhận được tư vấn của bạn. Xin cám ơn. Chúc bạn khỏe !

     1. Quách Đạo Quang viết:

      Hi bạn, theo sự tư vấn của hãng thì vẫn ổn nhé, chẳng qua mình kỹ nên mới thay sớm vậy thôi à. Số nào bị giật nhiều thì bạn chạy ở dải tốc độ tương ứng với số đó và tăng giảm số nhiều vào, làm vậy số sẽ mòn đều và hết hiện tượng giật. Xe bạn chạy êm là một dấu hiệu tốt rồi. Chúc xe bạn và bạn luôn khỏe nhé! 🙂

 32. hải nguyễn viết:

  chào bạn 😀 bạn cho mình hỏi 😀 mình định roda không tải cho xe trước = cách đứng 1 chỗ đặt quạt từ vô cấp đến cấp 4 rồi bắt đầu cho roda có tải ngoài đường được không bạn 😀

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Như vậy cũng được nha bạn. Làm như vậy được thì quá tốt, vì xe sẽ được roda từ rất nhẹ nhàng, sau đó mới phải tải nặng (chở thêm người lái). Cưng và yêu xe như vậy thì thế nào xe cũng sẽ rất bền và ngoan nè 🙂

 33. Huỳnh Trung viết:

  Anh cho e hỏi e chạy rodai tại chỗ nhưng bật máy quạt tạo gió làm mát xe v có ổn ko a???

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Như anh đã nói trong bài, phương pháp này không ổn lắm đâu em. Em đem ra ngoài chạy để roda các bộ phận khác của xe nữa nhé.

 34. Duc viết:

  Và xe của mình lúc trả số xe bị giựt lúc từ 4 về 3.. “tốc độ giảm từ 40km/h xuống còn 25km/h thì bạn nên trả số về số 3 hoặc số 2” thì liệu có sao không?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Kẹt xe cũng là 1 cách để roda, xe sẽ không bị quá giới hạn tốc độ. Nhưng thỉnh thoảng bạn kiếm đường thoáng để kéo cho nó nhẹ máy. Xe bị giựt là do số còn sượng, qua hết roda là nó sẽ mượt lại. Tốc độ giảm như vậy thì cứ tuần tự trả về đúng số với tốc độ đó, 25km/h thì số 2 là hợp lý 🙂

 35. Duc viết:

  mỗi ngày mình chạy từ nhà đến chỗ làm 30ph.. và chạy từ chỗ làm về nhà 30ph (kẹt xe là 1 tiếng). Vậy làm sao rodai đây :((

 36. Kiệt viết:

  Anh ơi xe em là cub 50cc của honda, chạy được 950km rồi thì còn là roda không anh? Em cám ơn anh ! Chúc anh sức khỏe

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Uh, roda thêm tầm 200km nữa rồi cứ thế mà chạy thôi em. Cảm ơn em và cũng chúc em sức khỏe! 🙂

 37. Sơn0897 viết:

  Dạ cho e hỏi : e mới mua ex 150 , đi được 180km. E muốn đi SG-VT để rodai cho xe. Nhưng e chưa hiểu rõ và khá hoang mang về rodai. Phiền a Quang có thể hướng dẫn cho e đc ko ? Em cảm ơn.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi Sơn, em có thể chạy cung SG-VT để roda cho xe, cứ yên tâm mà chạy nhé. Tuy nhiên vì xe còn mới, nên khi chạy em lưu ý giữ tốc độ tương ứng với từng mốc như anh đã hướng dẫn. Nhớ cho xe nghỉ 5-10p sau mỗi 30km. Khi đi xong cung này, em thay bình nhớt đầu tiên là vừa rồi. Thực hành tiếp các hướng dẫn sau đó của anh là em có thể yên tâm vi vu trên mọi cung đường nhé 🙂

   1. Sơn0897 viết:

    Dạ. E thật sự cảm ơn anh nhiều. Anh nhiệt quá đi….

 38. Nam82tb viết:

  Adm ơi cho mình hỏi , mình có em viva110 đời số tròn , mình mới làm hơi , côn , đầu bò , thay xéc măng , có dc đi xa và chở người đằng sau ko ạ , nếu đi được thì phải đi như thế nào ạ

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Mới làm hơi lại thì cho roda tại chỗ tầm 10p mỗi ngày, chạy nhẹ nhàng trong tầm 100km rồi cứ thế mà chạy thôi bạn. Xe mới đầu làm lại thì sẽ thấy hơi yếu, nếu roda kỹ thì sẽ ngon lành trở lại à 🙂

 39. Đức Huy viết:

  dạ em cảm ơn anh

 40. Đức Huy viết:

  anh ơi cho em hỏi em có chiếc exciter đi được 150km mà trong lúc đó em không đi roda đúq cách và có chạy tốc độ cao thì có muộn rồi không anh.

  1. Đức Huy viết:

   có lần em tăng tốc lên khoảng 100 rồi giảm xuống ngay thì có sao không anh

   1. Quách Đạo Quang viết:

    Em đi tốc độ cao lúc mới mua về thì sẽ ảnh hưởng chút ít thôi em à. Mà hình như Exciter chạy kích thích quá hay sao mà bất kỳ ai (kể cả anh) ngồi lên cũng đều muốn vít ga cho thật sướng 😀 Nói chung xe là để phục vụ mình, mình thương nó để nó phục vụ mình lâu dài và tốt hơn là okie em hén 🙂

    1. Đức Huy viết:

     xe mới đi 150km thì có muộn chưa anh

     1. Quách Đạo Quang viết:

      Chưa muộn đâu em, áp dụng roda lại đi, cho nó bền máy

 41. Ngô Đăng Huy viết:

  Anh cho em hỏi xe em Vario 150 mới mua về có chỡ được thêm 1 người nữa được không ạ? Em 65kg bạn em 60kg vậy có ảnh hưởng dì tới động cơ hay khung sườn xe bị thấp xuống do nặng không ạ? Mong được anh duyệt

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, thời gian đầu thì không nên chở nặng vì sợ máy móc hoạt động quá sức. Còn việc chở nặng mà ảnh hưởng tới khung sườn xe thì nhà sản xuất đã tính toán trước rồi nên em cứ yên tâm nhé. Thường xe máy tải trọng tối đa là khoảng 200kg.

   1. Ngô Đăng Huy viết:

    Dạ em cảm ơn anh ạ! Sẵn tiện anh cho em hỏi từ 0-1000km đầu thì mình nên chạy tốc độ tối đa là bao nhiêu đối với xe ga vậy anh?

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Em nên chạy như hướng dẫn của anh trong bài viết nhé 🙂

 42. Hà Minh Đức viết:

  Chào bác! Đọc bí kíp chạy Rốt Đa của bác xong mà tôi thấy hoang mang quá.Chả là tôi mới mua chiếc Air Blade 125.Tôi phải mang xe đi làm,đường xa khoảng 80km. Đường khó đi,40km đầu tôi đi tốc độ khoảng 40Km/h,nghỉ chừng 15 phút.Sau đó tiếp tục chạy.Đến khoảng 30 km sau đường đẹp tôi có test thử tốc độ lên 80km/h rồi giảm ga;test 2 lần rồi chạy ở tốc độ khoảng 50km/h.ODO hiện tại 135 Km.Như vậy xe tôi có bị hư hại gì nghiêm trọng ko?Tôi nên đi xe như thế nào cho việc chạy Rốt Đa được an toàn?
  Xin cảm ơn bác!

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Dạ chào anh, như anh vừa kể thì việc chạy tốc độ cao không có quá thường xuyên, chỉ là kéo lên rồi hạ xuống…nên theo em nghĩ điều này vẫn không thể nào gây hại cho xe được. Nó chỉ có hại khi anh chạy tốc độ cao liên tục, thốc ga đột ngột và thường xuyên, hoặc không thay dầu máy đúng hạn. Nhìn chung, anh cứ lên xuống ga đều đặn, chạy đúng dải tốc độ cho phép ở từng mốc là xe sẽ ổn thôi anh. Chúc anh và xe luôn khỏe nhé! 🙂

   1. Hà Minh Đức viết:

    Vậy thì hên quá!Cảm ơn bác đã tư vấn.Chúc bác luôn mạnh khỏe!

 43. Lương Quí Long viết:

  Haizz . Đang chạy thì thả ga cái nghe tiếng cạch ở tay ga , không biết có bị sao không nữa . Mà tự nhiên sau 1000 km thì tay ga có trơn tru luôn , không còn hiện tượng cứng như ban đầu . Vậy có cần lên hãng chỉnh lại cái tay ga không anh ?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Nghe cái cạch thì… nhiều nguyên nhân lắm. Nếu nó lặp lại thì còn dễ tìm ra nguyên nhân, chứ có mỗi 1 phát rồi lặn luôn thì anh chịu em ơi. Còn vụ tay ga trơn tru là đúng, vì sau một thời gian, dây ga mòn đều, chất bôi trơn chảy đều trong ống dẫn dây ga, dẫn đến dây ga trơn hơn. Đồng thời, bộ côn của xe cũng đã mòn đều nên giờ vặn ga không thấy sượng nữa. Khi em đi bảo dưỡng định kỳ họ cũng sẽ bôi trơn dây ga cho em đấy 🙂

 44. quang huy viết:

  bạn cho m hỏi là xe sh mode 2017 m chạy đc 1500km r nhưng khi tăng tốc xong hạ ga có tiếng ooo đấy là do bị nồi hú hay láp hú bạn nhỉ

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Tiếng o o là hú nồi + hú pô air (ống lấy gió). Hiện tượng này sẽ giảm bớt sau tầm 5000km, nhưng vẫn sẽ không hết hẳn đâu. Bạn cứ yên tâm chạy đi nhé, nghe nó rột rột rào rào thì mới sợ chứ mấy tiếng hú đó theo mình là không có vấn đề gì cả 🙂

 45. Kiệm viết:

  Anh Quang ơi! E mới nua con us rc! E rô đai được 100km r! Vì là đường bằng nên e kéo trong 40km/h suốt, e chạy theo hướng dẫn của a! Không biết cứ kéo 40km/h suốt có sao ko a? E đi số 3!

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Không sao nhưng cũng không nên làm vậy hoài nha em, máy em sẽ bị lì đó. Em phải lên xuống ga nhịp nhàng để xe quen với mọi dải tốc độ, mai mốt chạy mới “ngọt” được 🙂

   1. Kiệm viết:

    Dạ vâng ạ! Thank anh nhiều! À anh Quang ơi! Em dùng sirius rc 2017 có thể thay nhớt motul 7100 của anh giới thiệu được ko ạ? E thấy motul 7100 dùng cho xe phân khối lớn!

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Hi em, với dòng xe mới thì Motul 7100 này khá nặng nên không phù hợp để chạy trong thành phố lắm, em sử dụng nhớt hãng hoặc loại nhớt khác nhé. Khi nào đi đường xa rồi hãy thay loại Motul 7100 này.

 46. Nguyen Lap viết:

  Hi a Quang,
  Em mới lấy xe ab 2017 về chạy được ~ 60km rồi. Vẫn áp dụng cách trên. Em chỉ thấy 1 điều là khi giảm ra xuống hết ( dừng đền đỏ) thì xe hãm lại nhưng cứ như bị gằn lại. Không biết phải do xe mới. Còn lại em chay 20->40 thì máy êm xe nhẹ. A có thể giải thích giúp em điều trên được không ạ.
  Thanks,

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Xe gằn lại là bình thường em ạ, vì cơ cấu của xe ga là vậy, với là khi đầu mọi chi tiết còn mới nên cảm giác gằn rõ rệt. Em chạy thời gian tới sau 3000km là sẽ bình thường thôi, yên tâm em nhé 🙂

 47. Md viết:

  Tai sao hang xe no su dung nhot dom bao tri xe cho minh vay anh?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   À, nhớt của hãng không dỏm đâu em à, chỉ là nó không được tốt lắm thôi. Nói chung nếu cứ chạy tầm 1000-1500km thay nhớt thì nhớt hãng vẫn rất okie, không vấn đề gì 🙂

 48. a Quang ơi cho e hỏi là xe mới mua trong quá trình roda đầu tiên mình có nên đi số 4 > 40km/h k ạ… vì đi học có nên đi 1 ngày trên 30km k ạ?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Roda em cứ theo bài hướng dẫn của anh nhé. Đi học xa thì em cứ chạy thong thả, kéo ga lên rồi lại hạ xuống. Roda mà đi quãng dài thì khỏe hơn là đi quãng ngắn. 30 km hàng ngày như em nói là vừa sức xe, không sao đâu nhé.

 49. Mr.Raird. viết:

  Chào bạn Quang,
  Mình mới roda Winner dc 400km, khi mới nổ máy nghe tiếng khét khét gì dưới lốc máy + bô xe nghe mùi xăng nhiều nhưng đi khoảng 3-5km là hết. thêm nữa là mình để số N thì nghe máy Winner nổ keo xè xè ở phần máy đứng của xe. Bạn giúp mình tư vấn những lỗi trên dc ko ?
  Cảm ơn bạn nhiều.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào bạn,

   Tiếng khét là tiếng lạch xạch đúng không ạ? Hay là mùi khét? Nếu mùi khét thì phải kiểm tra coi nhớt có đủ không, thường xe mới thì bơm nhớt sẽ không có vấn đề gì nên bạn cứ yên tâm nhé. Còn mùi xăng là chuyện bình thường vì thời điểm này máy móc hoạt động chưa ổn định, vả lại xe có FI thì khi mới khởi động nó sẽ bơm nhiều xăng hơn. Khi máy nổ tại chỗ mà nghe tiếng xè xè ở đầu máy thì đó là tiếng sên cam, sau khi roda xong xuôi thì cam cò sẽ ổn định lại và tiếng kêu đó cũng nhỏ đi. Bạn cứ yên tâm nhé 🙂

 50. buckithree viết:

  A ơi xe e roda đc hơn 100 cây ,mà vừa nãy e lấy ra đi gần 30 phút thì máy nóng có sao không a?

  1. buckithree viết:

   với lại xe e có mùi xăng nhưng e xem chỗ ống xăng bé lại ko rỏ là như nào a ,có cần mang ra hãng ko?

   1. Quách Đạo Quang viết:

    Ừa, xe roda là phải nóng máy nên bạn cứ yên tâm nha. Còn cái ống be bé mà bạn nói là ống thông hơi, nó sẽ rỉ…nước ra ngoài chứ không phải là rỉ xăng đâu! Còn vụ hôi xăng thì do là xe mới nên kỹ thuật viên sẽ chỉnh cho hơi dư xăng một tí để khỏi tắt máy (hoặc nếu là Fi thì là do xe chưa ổn định nên Fi phun dư xăng). Sau mốc 1000km bạn mang xe ra cho thợ canh chỉnh lại là sẽ hết ngay hiện tượng này 🙂

 51. Buckithree viết:

  A Quang ơi theo a bảo từ 0 đến 150 km không chạy quá 40km/h mà e lỡ quên vít ga nên 52 km/h có sao không a?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Không sao đâu em, cố gắng lên xuống ga nhẹ nhàng và đừng chạy quá nhanh là được em nhé 🙂

 52. Buckithree viết:

  E mới mua con us 2017 e lỡ cân 2 trong thời gian roda thì có hại cho động cơ ko ạ.( e chỉ chở 2 khoảng 10 phút)

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Không sao nha em, với thời gian ngắn như vậy thì coi như “tập” cho xe nó quen dần đi. Em chịu khó chạy cho qua mốc 1000km rồi hẵng chở hai nhé. Xe mà roda khi nào cũng tốn thời gian, nhưng chăm xe xong thì thấy nó ngoan ngoãn nghe lời mình, mình cũng vui 🙂

 53. Lương Quí Long viết:

  xe em đang chạy roda thì em nghe tiếng cạch cạch khi lên số , tăng ga . Và còn bị rung lắc khi tăng tốc . Vậy nó có sao không ( xe sirius fi , chạy đc 400km rồi )

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Xe đang roda mà có các dấu hiệu này là hoàn toàn bình thường nha em, phải sau 500km em mới thấy xe hoạt động ổn định, và sau 3000km thì mới gọi là hài lòng với con xe. Do vậy nên anh mới khuyên là khi roda không nên chạy quá nhanh, để xe nó quen dần đã 🙂

 54. Trọng viết:

  cho em hỏi là e mới biết chạy xe máy lần đầu, em đang đi số 4 thì đóng hết ga sau đó trả về số 3 thì xe nó khựng lại và ì máy, nếu làm vậy thì sau này xe mình bị sao không ạ?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Khi tốc và số không đồng bộ thì hay bị khựng vậy đó bạn à. Nếu tầm dưới 30km/h thì trả về số 3 không bị khựng đâu. Chính vì bị khựng như vậy nên khi đổ dốc mình mới cần trả số để xe nó ghì lại, tránh trường hợp trôi xe đó bạn.

 55. KHANG viết:

  Anh ơi, đôi khi có việc phải chạy quãng đường ngắn, tổng tải chắc 130kg do ek 85kg rồi =)), đi ít thôi dc ko ạ, xe em odo 200k rồi ạ ! Cám ơn Anh

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Thì đành chịu thôi, cứ chạy chứ biết sao giờ :)) Đừng có thốc ga quá mức, thay nhớt đều đặn là được à 🙂

   1. Khang viết:

    Dạ cám ơn Anh :), lên 1000km e dùng castrol edge 5w30 chạy tầm 2k km rồi thay tiếp dc ko ạ? Em chạy AB 2016

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Xin lỗi Khang vì mình bị sót bình luận này của bạn. Sau 1000km thì bạn có thể thay nhớt nào tùy thích nhé, mình chưa dài dòng Castrol ấy nên không biết phải khuyên ra sao. Nhưng nhìn chung thì cứ nhớt của hãng uy tín với thông số phù hợp là okie thôi 🙂 Loại edge 5w30 có độ nhớt 30 rất phù hợp với xe ga đó bạn 🙂

 56. Trí Nguyễn viết:

  Xe em là xe ga mà em mua ở thành phố,e chạy về nhà 200km thì chạy như thế nào cho tốt ạ…

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Thì em cứ chạy tầm 50 km lại nghỉ tầm 15p cho máy nguội, rồi lại chạy tiếp. Khi chạy em hạn chế tăng ga đột ngột nhé.

 57. vuong viết:

  chuẩn bị mua con yamaha nvx .mình muốn hỏi roda từ 0 đến 150km thì cứ đều ga ở tốc độ 40 hay là cứ chạy bình thường tức là chạy lúc thì 10 lúc thì 20 30 rồi 40 phải k

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Đúng rồi anh à, khi chạy thì anh cứ lên xuống ga cho đều, nhưng đường vượt mốc 40km/h ; qua mốc 150 km anh cứ tăng lên một ít để xe quen dần là được ạ 🙂

 58. Nguyễn Tấn Tài viết:

  anh oi cho em hỏi xe em chạy rodai ms 260km mà dã từng hết ga vs lai em chưa thay nhớt vì hãng bảo 500km ms thay nên giờ em thấy xe nó hơi năng vậy anh cho em hỏi nên làm j ạ

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Em nên thay nhớt luôn đi nhé, cứ nặng máy là thay, vì để nặng và nóng máy quá thì không tốt

   1. Nguyễn Tấn Tài viết:

    anh quang ơi nghe loi anh em da thay nhot theo như chỉ dẫn trên của anh . hiện nay xe em đi dc 1150km rồi mà xe vẫn rung hôm trc em di tu bình duong lên sài gòn tốc dộ chỉ 60-65 thì máy vẫn bt nhưng khi em đi về dc nữa dường thì chiếc sirius của em nó rung máy lắm không biết có phải do lúc trc em rodai không kỹ hay không vậy anh

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Hi em, xe mà rung máy thì nhiều nguyên nhân lắm, em nên mang đến hãng kiểm tra nhé. Nếu roda không kỹ thì cũng không đến mức làm rung máy đâu, vì phải sau 15000 km thì xe mới có những biểu hiện rung máy do yếu nồi (côn) hoặc dàn hơi, chứ lúc mới như thế này thì chưa sao đâu. Với lại, xe phải qua 3000 km mới ổn định được nên em cứ yên tâm nhé.

 59. Minh Tú viết:

  Anh ơi cho em hỏi.
  Em mới mua xe ju fi (đang làm giấy tờ chưa nhận xe).
  Hằng ngày thì sáng em đi học ở trường cách nhà 4km. Rồi trưa từ trường qua công ty thực tập (cách trường cũng khoảng 4km) rồi chiều từ cty về nhà khoảng 7km.
  Có điều ngại là em ở sg đi toàn trúng h kẹt xe. Không biết vậy có ảnh hưởng gì đến quá trình roda không hả anh? Cái đoạn chiều 5h từ cty về nhà kẹt xe kinh khủng. Em đang đi xe wave của ông anh mà mỗi lần về đến nhà máy nóng muốn bỏng chân luôn ấy.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Đang roda thì chạy kẹt xe cũng hơi mệt á, em cứ lên xuống ga cho đều tay là được nha. Buổi tối kiếm đường nào thoáng thoáng để kéo cho thoát máy em nhé 🙂

 60. Back Chut viết:

  a cho e hỏi là e muốn roda liên tục đc k? ví dụ như chạy 30′ e cho xe nghỉ 10′ r` sau đó lại chạy 30′ nghỉ 10’…tiếp diễn như vậy có ổn k?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Được em nhé, nếu nghỉ được lâu hơn thì càng tốt, vì khi roda máy nóng lắm, đợi nguội máy chạy tiếp sẽ tốt hơn.

 61. 14021986 viết:

  Anh ơi cho em hỏi. Em mới mua con s….Fi từ 0-75km e chạy kô như bài viết của anh (đi cứ 40km, 60km, có lúc tăng lên 100km/h, ; mà nói tóm lại là cứ chạy như xe đã đi lau rui ý)có ảnh hưởng gì nhiều kô anh. Jờ mới đọc được bài viết của a; thấy xot cho em nó wa hix.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Nếu em không tăng ga quá đột ngột thì xe sẽ không sao đâu nha em, cứ yên tâm nha. Chỉ cần chú ý bảo dưỡng xe đều đặn là được à.

 62. KimPhuoc viết:

  Bình thường em đi học e thường chạy 30-40km/h thì chỉ nên chạy ở số 3 thôi hả anh

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Nếu trong thành phố thì phần lớn là chạy số 2 và số 3 thôi em à. Chạy số 4 rất dễ bị hụt ga 🙂

 63. Vy Oanh viết:

  a ơi cho e hỏi nếu e roda ex 150 = cách nổ máy xe đứng iên một chỗ. đồng thời e cũng cho một cái vòi nước chảy luôn luôn trên máy làm máy không bị nóng. như vậy có được không hả a

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào em, nếu em làm vậy thì em chỉ rodai được phần piston (tức là đầu bò), còn phần nồi và hộp số thì vẫn chưa rodai được. Anh nghĩ là em chỉ nên chạy như vậy tầm vài tiếng thôi, sau đó nên xách xe ra ngoài chạy vài vòng thì sẽ hay hơn đấy 🙂

 64. ThuyThanh viết:

  Cho mình hỏi là hiện giờ sau khi rốt đa thì Quang đang dùng nhớt của hãng nào thế ? Bởi vì hiện nay khi đi mua nhớt thay cho xe thì như lạc vào 1 mê hồn trận, và thông số thì nhớt nào cũng SL hoặc SN hết, thật khó để lựa chọn

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào bạn, hiện tại mình đang sử dụng nhớt Motul 7100, đây là dòng nhớt tốt cho đi xa và xe cày bừa nhiều, các loại nhớt khác cũng tốt nhưng theo mình đánh giá thì Motul có vẻ ổn nhất. Bạn có thể mua nhớt ủng hộ BUIVN trên Lazada tại địa chỉ này nhé: http://lazada.vn/buivn 🙂

 65. dũng ngyẽn viết:

  0k thanks anh chuc anh sức khỏe và thành công nhé va chúc anh giúp dược nhiều ban chua có kiến thức về xe máy sẽ duoc anh tu vấn tốt hơn cảm ơn vì anh đã làm viec6c5 có ích cho cộng đồng em chào anh

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Cảm ơn em, có gì cần hỗ trợ thì cứ hỏi anh nhé! 🙂

 66. dũng ngyẽn viết:

  anh tl giup em duoc k anh quang oi sao em k thay anh hoi am em lo~ lam vay rui co sao khong anh

 67. dũng ngyẽn viết:

  ah` mà còn một chuyện nữa em muốn hỏi anh la lúc đầu xe em chay rodai máy rất nóng và em co thay nước lam mát cua hãng motul thi thấy nó giải nhiệt tốt hon nhớt giải nhiệt theo xe la màu đỏ và khi rodai nhót hãng ở 200km đầu máy rất la nóng khong thể đỡ được và em có thay chai nhớt tổng hộp thi máy nó có vẻ bớt nóng lai và bây giờ em da rodai được 700km vậy chứng tỏ nhớt hãng theo xe lần đầu cùi fai3 k anh anh tl giúp em với

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Nhớt hãng vì giá rẻ nên chất lượng không tốt lắm. Nhưng nếu bảo là nó rất kém thì cũng không đúng. Nguyên nhân là sau một thời gian rodai máy móc đã tròn hơn nên ít nóng hơn lúc ban đầu thôi em. Chúc em rodai tốt và hài lòng với xe của mình! 🙂

 68. dũng ngyẽn viết:

  vang em cảm on anh nhiều ạ vay em nen thay loại nào binh dân 80 tới 90k là dược fai3 không anh hay la 250k một chai danh cho moto thi tốt hon vậy a xin tra lời giúp em ạ

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Rodai thay nhớt liên tục nên em chọn loại nhớt rẻ tiền thôi (nhưng cũng phải là nhớt của hãng uy tín một chút), tốt nhất là cứ thay nhớt trong hãng. Sau 1000km rồi em hãy nghĩ đến việc thay nhớt xịn hơn.

 69. dũng ngyẽn viết:

  a quang cho e hỏi xíu ạ chả là em co mua chiếc xe mới lần dầu rodai em thay nhớt ở km thứ 200 và em thay nhớt ở ngoài nhớt tổng hợp 240k 1 chai em tính thay lần 2 ở km 700 cung loại nhớt này thì có tốt không ạ hay nên xài nhớt hãng và nen xài nhớt bình dan hay la cao cấp 250k mot chai cho moto a em di exciter 150 xin anh giúp em với cảm on anh nhiều ạ

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Rodai chỉ nên dùng nhớt hãng cho nó mòn máy, em chạy qua mốc 1000km rồi hãy thay nhớt tổng hợp. Nhớt tổng hợp xài tốt hơn, vì mát máy, độ bền nhớt lâu (chạy từ 3000-5000km). Hiện bên anh có bán nhớt motul tổng hợp, em có thể tham khảo tại link này nhé: http://lazada.vn/buivn

 70. Phuoc viết:

  xe e wave rs đời 2008 97cc e mới độ nồi lên 5 tép cho bắt mạnh có cần rodai ko anh ?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Xe độ nồi thì roda tầm 100km thôi là kéo vô tư bạn nhé 🙂

 71. Nguyễn Thái viết:

  Anh ơi!!!! Con Wave S 100 của em mới thay bộ nồi và nhông sên, thì phải chạy ro da như bài trên hay theo cách khác vậy anh ?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Xe mới làm máy lại thì cũng áp dụng cách roda như xe mới nha bạn 🙂

 72. Thanh viết:

  Anh Quang ơi cho em hỏi : giữa xe tay côn và xe số thông thường thì việc thay dầu nhớt có sự khác nhau không ạ ? Em đang đi suzuki axelo 125 tay côn ( đang trong thời gian rốt đa ) thì nên thay nhớt hãng nào và chọn nhớt có thông số thế nào ạ ?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào bạn, sẽ tay côn và xe số chỉ khác nhau ở một điểm đó là xe số có thêm bộ đóng ngắt côn tự động. Cơ cấu của xe côn đơn giản hơn xe số (ít linh kiện bên trong hơn) nên về cơ bản, tuổi thọ nhớt khi sử dụng cho xe côn sẽ dài hơn. Bạn đang roda thì cứ chạy nhớt hãng của Suzuki, thông số nhớt bạn tham khảo trong hướng dẫn sử dụng, thường là W40. Sau khi roda xong, bạn có thể tham khảo các dòng nhớt trên thị trường, chạy thử và sau đó chọn ra một loại nhớt ưa thích để sử dụng lâu dài 🙂

   1. Thanh viết:

    Cảm ơn anh Quang vì những thông tin bổ ích trên, em đang phân vân vụ nhớt này quá, nguyên nhân là do em đọc trong sách hướng dẫn sử dụng thì sách nói nên sử dụng dầu nhớt có chỉ số SAE 20W50 để đạt hiệu quả cao nhất cho động cơ. Nhưng theo em biết thì cấp độ nhớt này chỉ nên dùng cho các xe đời cũ do có độ mòn chi tiết động cơ lớn nên mới cần độ nhớt đặc tới 50 để bôi trơn cho hiệu quả. Còn xe đang rốt đa mà dùng nhớt đặc thế này thì em sợ không đảm bảo khả năng bôi trơn.
    Mong anh Quang cho em 1 lời khuyên

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Xe mới, đặc biệt là của Honda thì máy rất khít, chỉ nên dùng nhớt 30 hoặc 40. Tuy nhiên có một số hãng nhớt như Motul thì độ nhớt lại khá thấp so với thông số đề ra, ví dụ nhớt 40 chỉ đặc như nhớt 30 của các hãng khác. Xe đang rodai, bạn chỉ nên dùng nhớt 30 để máy mòn đều, và nên kéo nhẹ nhàng vì nhớt 30 độ bôi trơn yếu. Sau khi chạy tầm 10k km bạn chuyển sang dùng nhớt 40 hoặc 50 tùy theo điều kiện đường xá nhé 🙂

 73. Nhật Bé viết:

  anh ơi cho em hỏi ví dụ em đi chợ mà dừng lại mua đồ có cần trả về N ko anh

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Ừ, em nên trả về N nha em, vừa an toàn vừa không hại máy 🙂

 74. Tony Nguyen viết:

  Cho mih hỏi exciter 150 roda như thế nào là tốt nhất, hay cứ như sách hương dẫn mà làm. Sau 1000km đầu tiên mih địh đi phượt cả đi về khoản 2000km có hại gì cho xe k? Cám ơn bạn nhiều nhé.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Cứ như sách hướng dẫn thôi bạn à. Nguyên tắc của roda đó là đúng số, đúng tốc, đúng tua. Sau 1000km thì bạn cứ tự tin mà chiến nhé, có điều là nên kéo vừa vừa thôi, vẫn phải nâng niu nó một tí, chứ chạy mạnh tay quá thì sẽ không tốt 😉

   1. Tony Nguyen viết:

    Cám ơn bạn nhé…giáng sinh vv nha

    1. Quach Dao Quang viết:

     Cảm ơn bạn, mình cũng chúc bạn và gia đình một Giáng sinh vui vẻ nhé! 🙂

 75. NQH viết:

  Chào Ad! Mình mới tậu con winner 150, Cho mình hỏi phải chạy rođai như thế nào và trog bao lâu cho đúg cách ? Thanks.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào bạn, về cơ bản thì cách roda cho các dòng xe là không có gì khác nhau: chạy sao cho máy mòn tròn đều để sau này vận hành trơn tru là được. Bạn cứ theo hướng dẫn nói trên để roda cho xe của mình nhé! 🙂

 76. Tuannnn viết:

  xe đang chạy roda thì có nên đi dưới mưa k Quang nhỉ

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Nếu đi dưới mưa thì càng tốt nhé 🙂 Vì khi roda máy rất nóng, nếu chạy dưới mưa thì máy sẽ được làm mát tốt hơn. Lưu ý: nếu máy đang rất nóng mà gặp mưa thì phải kiếm chỗ núp, chờ máy nguội rồi mới bắt đầu chạy dưới mưa. Nguyên tắc căn bản đó là không làm thay đổi nhiệt độ đột ngột cho máy.

   1. Tuấn viết:

    vâng. cảm ơn bạn.chúc bạn sức khỏe

 77. Long Giang viết:

  Anh ơi có nhất thiết phải thay nhớt đúng mốc 500km…. ko , xe e giờ máy kêu quá mà chưa đủ 500km a cho em ý kiến nên chạy tiếp đủ 500km hay thay nhớt luôn 🙂

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Nếu kêu quá thì thay sớm luôn đi nha bạn 🙂 Nếu chạy tới 500km cũng chẳng sao đâu, nhưng thay nhớt sớm trong thời kỳ rodai sẽ luôn tốt hơn, có điều kiện thì thay cho an tâm 🙂

 78. Long Giang viết:

  Em mới mua mua xe va đã chạy được gần 500km , cảm giác máy giờ chạy rất yếu tiếc là ko đọc được bài này sớm hơn

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hic, tiếc quá, nhưng giờ em vẫn có thể giữ cho xe được bền bằng cách chạy thật đều tay, vì mới 500km thì chưa có roda xong đâu, sau 2000km em mới biết được là xe có mạnh hay không.

 79. Đức Thành viết:

  A ơi bữa hôm e không biết cách roda nên roda tại chỗ mấy tiếng đồng hồ mà giờ nghe nói không nên roda tại chỗ nghe mà thấy lo lắng cho xế yêu quá. Nếu như vậy xe e có bị làm sao không anh

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chào em, nếu em đã lỡ làm vậy thì không sao, giờ em xem xe em đang ở mốc bao nhiêu km rồi cứ vậy mà áp dụng theo phương pháp anh bày thôi 🙂 Xe anh 32,000 km rồi mà êm ru bà rù luôn nè, không hư hỏng gì cả 🙂 Chúc em “luyện” được chiến mã tốt nha! 😀

 80. Khắc Long viết:

  – anh ơi cho em hỏi vs mình mua xe mới số 1 đi 0-10 rồi số 2 từ 15-20 số 3 từ 30-40 và số 40 > có đc k anh

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Được nha em, như vậy vẫn rất nằm trong giới hạn cho phép của xe đó em 🙂

 81. Nghia_IT viết:

  sao không thấy anh hồi âm ta.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Xin lỗi em, anh bận việc quá nên giờ mới trả lời em được 🙂

 82. Tùng viết:

  Chay roda khoang bao nhieu phut rồi cho xe nghỉ vậy. A ơi

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Chạy tầm 30 phút, nghỉ 5-10 phút rồi có thể chạy tiếp hoặc cất xe vào nhà em nhé 🙂

 83. NghiaIT viết:

  Anh ơi cho em hỏi là sau 1000km thì mình có cần chạy theo từng tốc độ tối đa của mỗi số nữa k anh. Như số 1 từ 0-10, 2 từ 10-25…

  1. Quách Đạo Quang viết:

   À, sau 1000km thì để xe được bền, em vẫn nên chạy theo các mốc đó em nhé. Chạy lâu thành thói quen thì em sẽ cảm nhận được tua máy và vào số đúng thôi à. Nếu cảm giác xe ì ì thì là đi chưa đúng số, cần phải lùi số, còn nếu nó gằn quá thì phải lên số 🙂

   1. Nghĩa viết:

    Ok. Tk anh nhiều . Mà anh cho e hỏi thêm là em roda rất kĩ trong khoảng 0-1000km. Thay nhớt, bảo dưỡng xong là hết trg hợp hụp xăng vào buổi sáng. Chạy đc tầm 2 tuần thì bị hụt lại đến giờ. Không hiểu sao. Giờ mỗi lần chạy là đề lên nẹc các kiểu chứ để nổ 1-4 phút nó vẫn chưa nóng máy. Máy nguội là hụp.

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Chào em, tình trạng máy nguội là hụp thì có thể do em canh chỉnh xăng gió không đúng. Thường thì sau khi roda 1000km chúng ta phải canh chỉnh lại xăng gió cho đều. Em nên mang ra thợ có kinh nghiệm để họ chỉnh giúp cho em. Phải chỉnh sao để khi máy nguội, không cần vặn ga, chỉ cần nhấn nút là máy nổ thì mới gọi là đạt.

     1. Nghia_IT viết:

      Hiện tại máy nguội em đề vẫn nổ bình thường mà anh. Chỉ bị trg hợp hụp xăng khi máy nguội thôi anh. Tại anh biết sao k. Lần bảo dưỡng 1000km đó. Sau đó nó k còn hụp nữa. Em nghỉ sau 1000km là hết chứ. Ai ngờ chạy được tầm 2 tuần thì bị lại. Đó mới là cái lạ. Nên em mới hỏi. Chứ sau 1000km mà nó còn hụp như bình thường thì chắc em k có j phải lăn tăn. Keke. Mà nó ngược ngược lạ lạ nên mới sợ sợ nên hỏi anh đó chứ. Hihi

     2. Quách Đạo Quang viết:

      Em mua 1 chai Carbon Cleaner đổ vào bình xăng để nó xúc cho sạch đường ống xăng và bình xăng con. Sử dụng nhớt hãng hoặc nhớt xịn để đảm bảo an toàn. Đi canh chỉnh lại xupap nếu cần thiết (trường hợp bị lỏng xupap là rất ít). Anh nghĩ vấn đề vẫn là ở xăng gió mà thôi, chỉnh cho chuẩn là được à.

 84. Nghiavv viết:

  Vậy sau 1000km thì có cần mỗi số chạy theo từng tốc độ tối đa nữa k anh. Như số 1 từ 0-10, số 2 10-25, số 3 25-40.

  1. Quach Dao Quang viết:

   Nếu sau 1000km mà em vẫn chạy như vậy thì quá tốt cho xe 🙂 Còn tùy mục đích mà em có thể kéo tốc độ khác nhau, ví dụ như có lần anh kéo số 2 lên đến 40km/h, sau đó qua số 3, kéo lên 80 km/h, rồi đá qua số 4 và kéo lên 100 km/h. Tất nhiên là không nên kéo dữ như vậy vì sẽ rất hại máy, chỉ khi cần kíp mới làm vậy thôi.

 85. viết:

  Anh ơi cho hỏi con Si Fi của em đang roda, đc 900km rồi mà chạy cứ tới 60km/h là bị kêu o o, anh có biết nó bị gì không ạ?

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, tiếng o o đó là tiếng hút gió. Các xe đời mới đặt họng hút gió lên cao nên nghe thấy tiếng đó. Em cứ yên tâm mà đi nhé, khi nào tầm 15k km là nó bớt o o à, lúc đó là do lọc gió bị dơ, em phải đi thay lọc gió lại nhé 🙂

 86. nghiaIT viết:

  Hihi. Em hiểu rồi. Tk anh nhiều nhé. Hy vọng sau quá trình roda xe sẽ ổn định. Mà anh ơi. Em chạy chiếc axelo mà nó hay bị kẹt số 1 về N lắm, còn từ số 2 về N thì rất ok. Không biết có cách nào để k bị kẹt từ 1 về N không anh. em cũng có roda hộp số như anh hướng dẫn bên trên nhưng chỉ khi máy nóng thì về N được, tuy nhiên rất cứng so vs 2 về N( rất nhẹ nhàng). Không hiểu sao.

  1. Quach Dao Quang viết:

   Ngày xưa anh cũng hay bị vậy, do số 1 ít chạy, nếu muốn thì em trả tới lui giữa N và 1 cho nhiều để nó trơn tru, còn không thì chạy tầm 10,000km là nó sẽ hết à 🙂

   1. NghiaIT viết:

    Dạ. Cám ơn Anh nhiều.hihi

 87. NghiaIT viết:

  Em tính và lập ra để dể theo dõi
  Số KM Tốc độ Bảo Dưỡng
  0-150 Km 40 Km/h Thay Nhớt
  150-500 Km 50 Km/h Thay Nhớt + Lọc Nhớt
  500-600 Km 55 Km/h
  600-700 Km 60 Km/h
  700-800 Km 65 Km/h
  800-900 Km 70 Km/h
  900-1000 Km 75 Km/h Bảo Dưỡng Theo Sổ + Thay Nhớt

  Không chạy quá tốc độ tối đa cho từng mốc. Trong giai đoạn 0-150km, bạn không nên chạy quá tốc độ 40km/h. Trong giai đoạn 150-500km, bạn không nên chạy quá tốc độ 50km/h. Trong mỗi 100km tiếp theo, bạn cứ cộng thêm 5km/h là ra tốc độ tối đa. Như vậy, ở mốc 1000km bạn có thể chạy với tốc độ tối đa 75km/h.( Trích bên trên)

  Anh ơi, cho em hỏi là ở mốc 1000km bạn có thể chạy với tốc độ tối đa 75km/h, vậy 1000km này là từ 1000k trở lên là mình được chạy ở tốc độ tối đa là 75km/h hay sao. em có tính bên trên, anh góp ý giúp em ạ, sau em tính xong thì từ 900->1000km là đã chạy được 75km/h rồi. Có j đó cấn, anh giúp em với ạ.

  1. Quach Dao Quang viết:

   Hi em, sau 1000km em có thể chạy với tốc độ trên 75km/h nha em, anh viết bị nhầm. Thực tế là sau 1000km thì lâu lâu anh lại kéo lên 75km/h rồi lại hạ xuống, sau mốc 1200km thì anh kéo lên 90km/h luôn. Tới giờ lâu lâu anh kéo thử thì đạt 100km/h, mà máy vẫn êm ru 🙂

  2. quydeptrai viết:

   anh quang ơi cho em hỏi với
   khi chạy ở các tốc độ này thì mình đi số mấy là hợp lí ạ, em cám ơn anh
   0-150 Km 40 Km/h
   500-600 Km 55 Km/h
   600-700 Km 60 Km/h
   700-800 Km 65 Km/h
   800-900 Km 70 Km/h

   1. Quách Đạo Quang viết:

    Ở mốc đầu tiên thì em đi số 3 là phù hợp, các mốc còn lại đi số 4/5/6 là okie em nhé 🙂

    1. thienvandoan viết:

     em đi xe wave thì mốc đầu là số 3 còn các mốc còn lại là số 4 hết hả anh, mà anh ơi cho em hỏi với mốc đầu thì nên thay nhớt gì ạ cám ơn anh !

     1. Quách Đạo Quang viết:

      Mốc đầu thay nhớt hãng là okie nha em 🙂

 88. cuthithaok58cnshc@gmail.com viết:

  a ơi em mới sửa máy xong thì có đi dk 20 cây số không ạ và nếu đi dk thì phải đi thế nào ạ

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Máy mới làm lại thường nặng và dễ bị tổn thương lắm, bạn cứ chạy từ từ. 5km nghỉ một lần (tầm 10p) rồi chạy tiếp, đừng ham hố kéo quá nhiều sẽ bị tã máy đó.

 89. Trong Tan viết:

  Air blade 2016 chạy như nào bạn giúp mình nhé. Chi tiết 1 chút nhé.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Thì cũng như vậy thôi bạn à, kéo ga để duy trì tốc độ đúng với từng mốc là okie 🙂

 90. Tho Huynh viết:

  xe Honda airblade roda co giong nhu vay ko anh

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hoàn toàn giống về cách kéo ga, không có bước trả số nên đơn giản hơn. Bạn lưu ý thay nhớt thì cứ 2 bình nhớt máy lại thay 1 tuýp nhớt số nhé 🙂

 91. NghiaIT viết:

  Anh ơi cho em hỏi là mốc số 3 là từ 25 đến 40. Mà trong khi 0-150km đầu chạy k quá 40, vậy trong 150km đầu không chạy số 4 hay sao anh. Em mới mua xe. Mà thấy cực cái cụ roda quá.

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, số 4 thì mình từ từ sẽ roda sau, không việc gì phải vội. Thời gian đầu vì hạn chế tăng tua máy nên mình phải chạy chậm, mà chạy chậm thì làm sao đi số lớn được, nên phải đi số nhỏ thôi 🙂

   1. NghiaIT viết:

    Keke. Căng z ta. Em đi làm cũng khá xa. Mà chạy số 3 nó rồ rồ cũng khó chịu. Sợ người ta nhìn vào cười đấy chứ. Hjhj

   2. NghiaIT viết:

    Anh gì đó ơi.cho em hỏi luôn là trong quá trình roda thì mình nên dùng nhớ gì cho từng mốc 150km, 500km, 1000km, 2000km, 3000km ạ. mong anh chia sẽ thêm về phần nhớt ạ. tk anh nhiều ạ

    1. Quach Dao Quang viết:

     Chào em, trong suốt quá trình roda em nên sử dụng nhớt hãng nhé. Vì nhớt hãng độ bảo vệ ăn mòn thấp nên dùng roda sẽ tốt hơn, sau 2000km em có thể dùng nhớt xịn hơn để bảo vệ máy được hoàn hảo 🙂

     1. NghiaIT viết:

      Anh chạy axelo luôn hả anh. Anh giàu kinh nghiệm quá. Hi. Mà anh ơi. Không chạy quá 40 là lúc còn gas hay nhả gas vậy anh. Trong lúc âm côn mà trên thì có đx k ạ. Tk anh nhiều ạ

     2. Quách Đạo Quang viết:

      À, tức là em kéo ga và hạ ga đều đặn. Cố gắng giữ đúng tốc độ để đảm bảo an toàn cho máy em nha. Xe anh giờ chạy nhẹ nhàng và rất mượt là nhờ roda đúng cách đó em. Anh chạy Future 125 🙂

     3. Hai le viết:

      Anh ơi…em mua xe về mà vên chạy ro dai moi mua ve ma em bao luc voi con ngua cua em giữ vá hiên tại em đã đi được 1300km anh giúp em được không ạ

     4. Quách Đạo Quang viết:

      Chào em, em cứ chạy bình thường lại để giữ xe, giờ qua giai đoạn đầu rồi, phải chăm sóc xe kỹ tí để giữ nó chứ không là mai mốt sẽ em sẽ rất dễ bị ra khói trắng đó 🙁

   3. Kimtien viết:

    Em mới mua xe chạy đc 70km có việc cần đi liên tục khoảng 200km
    Chở tải tổng 110 kg
    Cho em hỏi đi vậy co ảnh hưởng đến quá trình rotda k
    Xin tư vấn

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Chào bạn, xe mới mua mà bạn tải nặng và chạy đường xa liên tục thì rất là hại máy nha bạn, nếu chạy không cẩn thận thì về sau xe sẽ ra khói trắng vì bị hở bạc đạn đó. Nếu có việc cần đi, mình khuyên bạn nên kiếm xe nào khác để đi, chiếc xe đang roda thì tốt nhất là để cho nó yên.

     1. Giang viết:

      Mình mới kéo con winner chạy nhưng hay chở bà xã, trong lúc rodai chở 2 có sao ko 2 người cộng lại 130kg

     2. Quách Đạo Quang viết:

      Rodai mà chở nặng thì xe sẽ hơi yếu một tí, tốt nhất là chạy được tầm 300 km đầu cho nó tròn máy đã rồi hẵng chở nặng bạn à.

   4. thienvandoan viết:

    em đi xe wave thì mốc đầu là số 3 còn các mốc còn lại là số 4 hết hả anh, mà anh ơi cho em hỏi với mốc đầu thì nên thay nhớt gì ạ cám ơn anh

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Hi em, xin lỗi em vì giờ mới thấy bình luận của em. Với mốc nào thì em cũng phải vào/trả số đúng với từng tốc độ để đảm bảo công suất và không hại máy nhé 🙂

   5. ha viết:

    nhưn đi ssos 3 trong thành phố ló gầm máy năm sbanj oi xe của tôi doda được 157 km đàu tiên rồi và tôi lam nhu bạn bảo

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Gằn máy cũng không sao, dưới 40 km/h thì số 3 cũng không gằn lắm đâu, trên 40 km/h nó mới gằn.

 92. thanh sang viết:

  Cho e hoi minh chay rodai 1 cho dc hok ak

  1. Quách Đạo Quang viết:

   Hi em, theo anh là không nhé. Tại chạy một chỗ sẽ không có gió cưỡng bức để làm mát máy, nên sẽ rất có hại. Em nên chạy theo hướng dẫn trong bài của anh nhé 🙂

   1. Cường viết:

    Vậy a nghĩ sao vs việc tòa tại chỗ và đổ nước vào để lm mát ạ ..kẻ chỗ e thấy mấy thợ toàn làm như vậy??

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Cực lực phản đối nếu là xe mới nha em 😀 Còn xe thợ mới làm lại đầu bò thì họ cho roda tại chỗ cho piston và xy-lanh nhẵn thì có thể chấp nhận được. Sở dĩ họ phải làm vậy vì khi họ xoáy nòng xong, cái piston và lòng nó chưa được nhẵn nên phải chạy rà vài tiếng.

     1. Hà Minh Đức viết:

      Mình mới mua Air Blade 125.Lúc mới mua về phải đi công tác khoảng 90Km.có lúc đường đẹp lỡ tăng tốc lên khoảng 80km/h trong khoảng 1 phút.Như vậy xe của mình có bị hư hại gì nhiều không?

     2. Quách Đạo Quang viết:

      Nếu mà nói hư hại thì khó nói lắm bạn à, nhưng bạn tăng tốc lên chỉ 1p sau đó giảm ga thì không hề hấn gì, bạn chạy liên tục 90km với tốc độ 80 km/h thì mới thật là đáng sợ 😀 Tóm lại, không sao đâu, bạn cứ yên tâm nhé 🙂

   2. Ly viết:

    Xe cũ của gia đình em cũng rô đa tại chỗ, và gần như không có vấn đề về máy trong 20 năm, đây là do xe hay do cách rô đa hả anh!?
    p/s: xe nhà em là xe của julong

    1. Quách Đạo Quang viết:

     Ngày xưa mấy chiếc Cub của nhà mình cũng roda tại chỗ cả ngày, nhỏ nước tong tong lên đầu bò cho nó khỏi bị quá nhiệt. Xe ngày xưa người ta chế tạo ra kỹ vì giá trị cao, người mua về cũng xài kỹ vì giá trị cao, nên 20 năm vẫn chạy tốt. Bây giờ xe rẻ, có ai chạy 20 năm nữa đâu 😀

  2. thienvandoan viết:

   anh quang ơi cho em hỏi với khi roda em chở bạn theo đc ko ạ nó nặng tầm 45kg ạ

   1. Quách Đạo Quang viết:

    Nếu em nặng tầm 55kg thì cả 2 cộng lại cũng mới 100kg, không sao nhé. Chở nặng là phải 130kg trở lên mới gọi là nặng.

    1. thienvandoan viết:

     em đi xe wave thì mốc đầu là số 3 còn các mốc còn lại là số 4 hết hả anh, mà anh ơi cho em hỏi với mốc đầu thì nên thay nhớt gì ạ cám ơn anh !

     1. Quách Đạo Quang viết:

      Mốc đầu là sao hả em? Cứ chạy tuần tự, tốc độ thấp thì số thấp, tốc cao thì số cao, thay nhớt theo từng mốc như bài viết là yên tâm em nhé 🙂

  3. Thu viết:

   Anh quang ơi cho em hỏi xe vision thì roda trước 1000km chạy dưới 40km/h..sau 1000km co thể chạy hơn đúng ko ạ..mà nếu sau 1000km trog khoang thời gian còn roda e có dự tính đi phượt từ TPHCM – Đà Lạt thì có sao ko a…em cảm ơn !

   1. Quách Đạo Quang viết:

    Hi em, xe Vision thì bỏ qua bước nhập trả số, chỉ cần kéo ga đều và đúng với từng mốc là được. Sau 1000km em có thể kéo lên 70 km/h vô tư. Trong khoảng thời gian roda mà em đi đường Đà Lạt thì hơi hại xe đó em, tại đồi dốc nhiều và máy còn chưa tròn. Nhưng nếu em muốn đi thì vẫn đi được, chỉ cần dừng nghỉ sau mỗi 50km để máy nguội bớt là được. Lưu ý đừng thốc ga em nhé. Chúc em có chuyến đi vui! 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *