Cẩm nang du lịch

Lái xe máy tại nước ngoài: Những điều cần biết!

Việc lái xe ở khi ra nước ngoài công tác hoặc du lịch là nhu cầu khá phổ biến. Tuy vậy, ngoài những người có kinh nghiệm thì phần lớn mọi người đều không nắm rõ các quy định khi lái xe ở nước ngoài, dẫn đến bị phạt và mất tiền oan. Trong bài viết này, Quang xin chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm của bản thân trong việc thuê và lái xe ở nước ngoài nhé.

Tính tới thời điểm hiện tại, Quang đã đi bụi gần hết Đông Nam Á. Ở mỗi nước có mỗi đặc thù giao thông khác nhau và một số “luật bất thành văn” riêng.

Cambodia: thủ đô Phnompenh không cho khách du lịch có hộ chiếu Việt Nam thuê xe, nguyên nhân là bởi một số khách du lịch VN trước đây sau khi thuê xe đã không quay lại, chấp nhận mất hộ chiếu luôn. Xe máy sau đó được đưa về các tỉnh miền Tây và vận chuyển về VN nhờ vào một số mánh lới, còn khách du lịch đó thì đi báo là bị mất hộ chiếu (đóng phạt 3 triệu).

Hồi Quang mới sang Cambodia, ông xe thồ cứ bảo là “Được, được, tao sẽ chỉ cho mày chỗ cho thuê xe. Người Việt Nam cũng thuê được” Vậy mà khi tới nơi thì không thuê được, lúc đó mới nhận ra là ông xe thồ kia nói xạo để được chở mình tới đó. Mất toi 1,5$ cho một bài học, không biết là đắt hay rẻ…

Tuy vậy, ở thành phố biển Sihanouk thì lại khác! Ở đây mình cũng lân la đi thuê xe và giá thuê khá rẻ: 8$/ngày. Sau khi mặc cả, mình chỉ phải trả 6$ vì mình chỉ mướn từ 12g trưa đến 6g chiều. Mình thuê chiếc Yamaha Mio, cảm giác chạy thì cũng như xe Việt Nam thôi.

Khổ cái là, thị trấn Sihanouk nó bé như lỗ mũi vậy! Nguyên khúc thị trấn của nó chỉ nhỏ cỡ bằng một phường ở Sài Gòn thôi, nên mình chạy có một tí là hết thị trấn! Trong khi Phnompenh thì lớn hơn rất nhiều mà lại không có xe để chạy, toàn đi tuk tuk…

Thailand: Thủ đô Băng Cốc không có dịch vụ cho thuê xe máy! Vậy là mấy ngày ở Bangkok mình cứ taxi mà tương thôi. Taxi ở Bangkok có cái hay lắm, họ để một cái bảng led trước xe, nếu họ không có khách thì bảng led sẽ hiện chữ “IN”, nghĩa là mình vẫy xe đó được. Nhưng khổ cái là họ ghi chữ “IN” mà nó ngoằn ngèo theo kiểu chữ Thái nên ban đầu mình không có hiểu, cứ xe nào đi qua cũng vẫy hết!

Tương tự Cambodia, thành phố Patthaya của Thái lại có dịch vụ cho thuê xe máy, giống Sihanouk của Cam vậy. Và mọi rắc rối của mình bắt đầu từ đây….

Mình thuê chiếc xe Yamaha Nouvo LX với giá thuê là 300 Baht/ngày, tương đương 200,000VND. Giá này thì cũng hợp lý rồi. Xe chạy thì dở ẹc! Sau đó mình gặp nhiều xe máy khác của Thái, thấy chất lượng cũng bình thường, không có gì đáng để phải “thần thánh” xe Thái như một số biker trên các diễn đàn cả.

Đi đổ xăng mới thấy thành phố này nó “cùi mía” hơn cả Sihanouk của Cambodia trong vụ xăng cộ này. Ở Pattaya người ta sẽ đổ xăng cho bạn bằng cây xăng bơm tay, nó không có cây xăng nào trong khu vực thành phố (hình như là ở vùng ngoại ô mới có cây xăng hay sao ấy). Vậy là đổ 2 lít, đổ xong tính tiền thì nó tầm 28,000VND tiền Việt, giá này bằng với giá đổ xăng lề đường ở Việt Nam (lúc đó ở Việt Nam cây xăng bán giá 21,000VND)

Đổ xăng xong rồi thì vi vu thôi. Ở Thái họ đi bên trái nên mới đầu mình chạy cứ cà giật à, nhiều lần bị người Thái chửi cho (tất nhiên bằng tiếng Thái) vì cái tội đi ngược chiều!

Đi được một đoạn đường thì lủi vào đường ngược chiều, may sao có anh người Thái ngoắc mình lại, chỉ vào cái biển chỉ đường ở … phía bên kia. Vậy là quay qua đường lớn kia để chạy.

Chạy được một tí thì thấy thấp thoáng bóng áo đen của cảnh sát Thái. Nghi là có chuyện chẳng lành rồi nên mình núp phía sau chiếc xe tải, chạy rà theo và dự định là trốn được. Ai ngờ chiếc xe tải bị ra hiệu cho chạy chậm lại (cảnh sát nó nhắm mình rồi) và ông cảnh sát chạy tới tóm lấy xe mình.

(Cuộc đối thoại dưới đây diễn ra bằng tiếng Anh, mình ghi lại bằng tiếng Việt)

Mình hỏi: “Có gì không ông cảnh sát?”

Cảnh sát: “Cho xem bằng lái xe”

Mình: “Tôi là dân du lịch, tôi không có bằng lái Thái”

Cảnh sát: “Vậy thì bị phạt”

Mình: “Ơ, tôi ở Việt Nam cũng lái xe mà, chỉ là không có đem theo bằng thôi”

Cảnh sát: “Ở Thái thì phải dùng bằng lái tiếng Thái hoặc bằng lái quốc tế” (Bằng lái quốc tế – International Driving License)

Vậy là xong, mặc cho mình giải thích là Việt Nam bọn tao cũng lái xe máy như tụi mày, có gì thông cảm đi. Nhưng cảnh sát một mực không chịu. Mình nhìn quanh thì thấy khoảng tầm 20 người nước ngoài bị bắt như mình, Tây Tàu đủ cả!

Cảnh sát Thái cũng ăn tiền không kém gì những nơi khác, thậm chí còn trơ trẽn hơn nữa. Sau khi cầm vé phạt, mình hỏi tay cảnh sát là chỗ nộp phạt ở đâu thì hắn ta bảo là xa lắm, thuê xe ôm mà đi, và chỉ tay về phía ông xe ôm đang đợi sẵn. Nhìn thái độ họ là biết tay cảnh sát và ông xe ôm ăn chia với nhau rồi. Tính mình thì rất ghét phải hối lộ hay bị lợi dụng, nên mình chọn phương án hỏi người dân. À há, thì ra đồn cảnh sát chỉ cách đây 500m thôi, mình chấp nhận đi bộ luôn!

Đi tới đồn cảnh sát thì thấy tầm 30 người nước ngoài nữa đang ngồi ở đây để chờ đóng phạt như mình. Mình ngồi chửi đổng với vài tên người Tây khác để đỡ bực, và cũng để cho lũ cảnh sát Thái nghe luôn.

Đóng phạt 300 Baht, tương đương 200k tiền Việt, cũng không nhiều lắm, nhưng cũng hơi tiếc đấy. Tuy vậy, đó chưa phải là tất cả mệt mỏi của mình trong vụ này…

Cầm phiếu đóng phạt đi về lại chỗ hồi nãy để lấy xe thì tay cảnh sát bảo là xe mày đem đi chỗ khác rồi, mày tới chỗ đó mà lấy. F*ck, tụi mày làm cái trò gì vậy? Cùng lúc đó thì gặp một anh chàng người Ukraina cũng bị như mình. Hai đứa mình liền hỏi tụi cảnh sát là tụi mày để xe chỗ nào, chỉ cho bọn tao để bọn tao tới lấy. Tụi cảnh sát kêu đi xe ôm đi, tụi xe ôm biết chỗ đó, nhưng mình không có chịu. Vậy là nó đành phải ghi địa chỉ để xe ra giấy theo yêu cầu của mình.

Khổ cái là, mình đâu biết đọc tiếng Thái, nên phải đi hỏi người dân bên đường. Không hiểu tên cảnh sát đó ghi cái gì mà người dân lại chỉ về phía đồn cảnh sát mà hồi nãy mình đã đến, có lẽ tên cảnh sát ghi là “Đồn cảnh sát” chăng?

Vậy là mình và anh chàng Ukraina đi về phía đồn cảnh sát, hai đứa vừa đi vừa mừng vì qua mặt được lũ cảnh sát kia. Kiểu này thì tới lấy xe và vọt thôi!

Ai ngờ khi tới nơi đó thì cảnh sát ở đó bảo là không phải, chỗ để xe nằm ở địa chỉ khác, và nó cách đó 3km lận!

Giận thiệt chứ, ai ngờ lại bị cảnh sát cho đi lòng vòng như vậy. Mình và ông Ukraina đành đi ra gọi một chiếc xe ôm, và anh xe ôm đồng ý chở hai đứa mình qua đó với giá 200 Baht. Thôi thì đành vậy!

Lúc trả tiền xe ôm thì không hiểu sao anh xe ôm lại nháy mắt với mình, và chỉ lấy 80 Baht thôi. Khó hiểu thật! Hay anh ta nghĩ mình là người Thái? (Vì từ lúc tới Thái Lan đã có khá nhiều người chào tiếng Thái với mình rồi) Mà thôi kệ nó đi, phải đi lấy xe đã.

Vào lấy xe, mình lại phải trả tiếp 100 Baht cho cái gọi là “Phí vận chuyển và giữ xe”, điều đáng nói là trả xong cái phí này mà mình chẳng nhận được một cái biên lai nào cả. Tên cảnh sát thì mặc áo phanh ngực, nhìn như giang hồ. Hết biết!

Vậy là, tổng cộng mình đã thiệt hại hết 500 Baht cho cái vụ phạt ở Pattaya, nhận lại được một cái nhìn thực tế về cảnh sát và pháp luật nơi đây, kèm theo bài học xương máu về bằng lái quốc tế.

Sau này khi tìm hiểu kỹ thì mình mới biết là để được lái xe ở nước ngoài, lái xe phải có bằng lái quốc tế hoặc bằng lái trong nước nhưng được nước sở tại chấp nhận. Ví dụ, bằng lái ở Việt Nam có thể được chấp nhận ở Lào (bạn nào xác nhận cái này giúp mình nhé, tại thông tin này là do anh bạn mình cung cấp) nhưng lại không được chấp nhận ở Thái (trường hợp của mình). Bằng lái quốc tế thực chất là một loại bằng được dịch ra tiếng Anh và có giá trị sử dụng ở nhiều quốc gia mà thôi, nên bạn nào muốn lái xe ở nước ngoài thì hãy tìm hiểu kỹ thêm về bằng này cũng như cách thức lấy bằng nhé.

Ngoài lề chút: Quay lại vấn đề xử phạt, vừa qua mình có đọc được bài báo Dàn mô tô khủng của Thái Lan bị bắt trên xa lộ Hà Nội thì mình thấy rằng cảnh sát Việt Nam đã thực hiện đúng vai trò của mình. Thực ra trong vụ ở Thái Lan, mình chỉ giận thái độ và mánh lới ăn tiền của cảnh sát nước họ, chứ mình vẫn phải chấp nhận hình phạt bởi vì đó là luật quốc tế. Điều đáng nói là một số người Việt lại comment theo kiểu: “Nên nhắc nhở các bạn Thái đi đúng đường là được rồi”, hoặc “Như thế này thì làm sao phát triển được du lịch. Người ta đi vào làn đường dành cho ô tô thì nên nhắc nhở, không nên phạt.”

Ơ hay, tại sao người Việt Nam như tôi đây bị cảnh sát Thái phạt thì được, còn người Thái bị phạt tại Việt Nam thì các bạn lại bảo vệ? Đồng thời, luật quốc tế quy định rõ như vậy, và cảnh sát Việt Nam được quyền phạt thì các bạn lại lên án cảnh sát Việt Nam?

Mình nghĩ rằng khi đã có luật chung thì dù ở đâu chúng ta cũng phải tuân theo, vì vậy các bạn hãy cố gắng tìm hiểu những luật lệ rõ ràng trước khi tham gia giao thông tại nước ngoài nhé!

Lái xe máy tại nước ngoài: Những điều cần biết!
5 (100%) 1 vote

Tác giả: Quách Đạo Quang

Được bạn đọc và khách hàng gọi bằng biệt danh "anh BỤI", đã tốt nghiệp MBA, hiện đang làm việc trong lĩnh vực Marketing. Yêu thích du lịch bụi và nhiếp ảnh, anh BỤI đang từng ngày đóng góp bài viết cho BUIVN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *